Lùi thời gian tiêm đại trà vaccine ComBe Five

SGGP
Theo Bộ Y tế, trong tháng 6 và 7, vaccine ComBe Five sẽ được triển khai tại 4 tỉnh/thành phố thuộc 4 khu vực: Hà Nam, Đồng Tháp, Bình Định và Kon Tum để rút kinh nghiệm, trước khi tổ chức triển khai chuyển đổi sử dụng vaccine trên phạm vi toàn quốc.

Lùi thời gian tiêm đại trà vaccine ComBe Five

 Vào tháng 8, vaccine ComBe Five sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc thay thế vaccine “5 trong 1” Quinvaxem. 

Trước đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai sử dụng đại trà vaccine ComBe Five vào tháng 6. Lý giải về việc lùi thời gian, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết việc này nhằm để bên cung ứng vaccine có đủ thời gian dán nhãn, làm các thủ tục hành chính, thủ tục thông quan. Cùng với đó, phía cơ quan chức năng Việt Nam cũng có thêm thời gian để kiểm định kỹ lưỡng loại vaccine mới này.

Việc vaccine Quinvaxem được thay thế bằng ComBe Five là do Tập đoàn Vaccine Jassen tại Hàn Quốc (nhà sản xuất vaccine Quinvaxem) đã có thông báo ngừng sản xuất vaccine Quinvaxem từ năm 2016 và ngừng cung ứng vaccine này trên toàn cầu từ năm 2018. Số vaccine Quinvaxem còn lại tại Việt Nam chỉ đủ để tiêm cho trẻ đến hết tháng 5 và một số tỉnh đến tháng 6. 

Bộ Y tế cho biết, vaccine ComBe Five là loại vaccine phối hợp “5 trong 1” phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vaccine ComBe Five do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới và tới nay đã được sử dụng ở 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều tiêm. Vaccine ComBe Five đã được đăng ký lưu hành tại Việt Nam từ năm 2017. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Tối 20-1, Tổng cục Hải quan đã thông tin về việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á của Phan Quốc Việt nhập khẩu khoảng 3 triệu kit test nhanh trong vòng 3 tháng từ Trung Quốc với tổng trị giá gần 65 tỷ đồng và tiếp tục điều tra 7 công ty có liên quan. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc