Lúng túng quản lý thực phẩm bẩn

(SGGP).– Tại cuộc họp về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP) nông-lâm-thủy sản diễn ra sáng 6-9, Bộ NN-PTNT cho biết, trong lúc ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi trong vi phạm ATTP, sự quan tâm của các địa phương dường như chưa mặn mà.

Từ năm 2011, Bộ NN-PTNT đã có Thông tư quản lý ATTP theo chuỗi, quản lý từ cơ sở sản xuất tới kinh doanh, nhưng thời gian qua, số địa phương thực hiện vẫn còn đếm trên đầu ngón tay. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (QLCLNLTS) cho hay, đến hết 30-8-2013 mới có 19 địa phương gửi báo cáo về cục theo quy định. Trong đó chỉ có 13 địa phương báo cáo kết quả kiểm tra, phân loại, tổ chức tái kiểm tra các cơ sở sản xuất xếp loại C (yếu kém, không đủ tiêu chuẩn) và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Nóng lên gần đây là tình trạng sử dụng hóa chất tẩy trắng Tinopal, một loại hóa chất tẩy dùng trong công nghiệp nhưng lại được các cơ sở sản xuất bún dùng để tẩy trắng bún. Qua kiểm tra, tình trạng sử dụng Tinopal xuất hiện ở nhiều địa phương.

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP, Bộ Y tế cho rằng, chỉ riêng mặt hàng bún vẫn chưa rõ trách nhiệm quản lý thuộc về bộ nào! “Nguyên liệu bột gạo ướt để làm bún là lúa gạo thuộc trách nhiệm của Bộ NN-PTNT, còn sản phẩm tinh bột lại thuộc về Bộ Công thương nên chưa rõ trách nhiệm thuộc bộ nào quản lý” - ông Hùng bày tỏ. Trước sự mập mờ này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, bộ này sẽ nhận trách nhiệm quản lý ATTP từ khâu sản xuất bột ướt để sản xuất bún. Đồng thời, giao Cục Bảo vệ thực vật phụ trách, có công văn chỉ đạo các địa phương kiểm tra làm rõ thực trạng.

Thống kê của Cục ATTP cho thấy, tính đến ngày 5-9, toàn quốc đã xảy ra 126 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 3.187 người ngộ độc, trong đó 19 người tử vong.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc