Vụ 3 cán bộ nguyên Phó Vụ trưởng của Thanh tra Chính phủ nhận hối lộ

Lương Cao Khải và Bùi Xuân Bảy được giảm án

Ngày 28-3, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 3 bị cáo Lương Cao Khải (SN 1954, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ 2 Thanh tra Chính phủ), Bùi Xuân Bảy (SN 1948, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ 2 Thanh tra Chính phủ), Dương Văn Lực (SN 1960, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ 4 Thanh tra Chính phủ). Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đầu tháng 6-2002 đến cuối năm 2003, bị cáo Khải được phân công làm trưởng đoàn thanh tra 4 công trình của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, gồm: trụ sở nhà làm việc của Công ty Dịch vụ và Kỹ thuật dầu khí (PTSC) tại Hà Nội, công trình LPG Thị Vải, dự án 2 triệu m³ khí/ngày đêm và dự án sợi Bazan siêu mảnh.

Bị cáo Bảy và Lực cùng được phân công làm phó đoàn thanh tra, mỗi bị cáo trực tiếp phụ trách hai dự án. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, các bị cáo đưa ra kết luận mang tính áp đặt, quy chụp, buộc các đơn vị bị thanh tra phải xuất toán những khoản tiền lớn không đúng với thực tế sự việc, khiến cho các đơn vị này lo sợ và phải đưa tiền với mong muốn được xem xét lại kết luận cho chính xác hơn. Tổng cộng các đơn vị này đã đưa cho Khải 10.000 USD và 2 triệu đồng, Lực 3.000 USD và 10 triệu đồng, Bảy 11 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, các bị cáo đề xuất thay đổi nội dung kết luận thanh tra theo hướng có lợi hơn cho các đơn vị bị thanh tra hoặc không đề xuất xử lý trách nhiệm hình sự đối với một số cá nhân sai phạm. Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Khải mức án 2 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 12 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 7 năm tù về tội “Đưa hối lộ” – tổng hợp hình phạt là 21 năm tù; Lực 8 năm tù giam và Bảy 3 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

Sau phiên xử sơ thẩm, Lương Cao Khải làm đơn kháng cáo xin giảm án về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Nhận hối lộ”, kêu oan tội “Đưa hối lộ”. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo xin rút nội dung kêu oan, xin được giảm nhẹ hình phạt đối với cả ba tội danh. Bị cáo Bảy cũng kháng cáo xin giảm án. Bị cáo Lực kêu oan. Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo Khải, Bảy với lý do: tại phiên tòa phúc thẩm, Khải thành thật khai báo, bản thân đang mắc nhiều bệnh tật, Thanh tra Chính phủ có văn bản xin giảm án cho bị cáo; bị cáo Bảy có vai trò nhỏ so với các bị cáo khác. Từ đó hội đồng xét xử giảm án từ 12 năm xuống còn 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ” đối với Khải, hình phạt đối với hai tội danh còn lại giữ nguyên, tuyên bị cáo hình phạt chung 17 năm tù; giảm án từ 3 năm xuống còn 2 năm 6 tháng tù đối với Bảy. Riêng kháng cáo của bị cáo Lực, hội đồng xét xử không chấp nhận và vẫn tuyên y án sơ thẩm.

A.CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Tai nạn mỏ đá, hai người thương vong

Chiều 27-11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở mỏ đá tại xã Châu Quang khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

 

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.