Lượng urani làm giàu của Iran cao gấp 15 lần mức giới hạn trong JCPOA

SGGP
Ngày 3-3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết kho dự trữ urani đã được làm giàu của Iran đã đạt đến mức cao gấp 15 lần so với giới hạn đặt ra trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Tehran với nhóm P5+1.

Thành viên Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dừng hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Thành viên Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dừng hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Theo báo cáo của IAEA, đến ngày 19-2, cơ quan này ước tính lượng dự trữ urani đã được làm giàu của Iran là 3.197,1 kg, trong khi giới hạn đặt ra trong JCPOA là 300kg. Báo cáo nêu rõ lượng urani được làm giàu tới 60% là 33,2kg, tăng 15,5kg trong khi lượng urani được làm giàu 90% (mức có thể sản xuất bom) là 25kg.

Cùng ngày, hãng tin chính thức IRNA của Iran dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji đặt điều kiện nếu các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn JCPOA thành công, Iran sẵn sàng tăng xuất khẩu dầu thô khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ. Ông Javad Owji cho biết công suất dầu mỏ của Iran có thể đạt mức tối đa chỉ khoảng 2 tháng sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Phát triển hydrogel giúp đốt cháy các khối u trong cơ thể

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại hydrogel có thể mang lại hiệu quả kép trong cuộc chiến chống ung thư. Loại hydrogel này giúp đốt cháy các khối u một cách chính xác hơn và tăng cường miễn dịch của cơ thể chống các khối u.
" />