Lý lẽ riêng của Apple

Chưa có iPhone 5, Apple chỉ giới thiệu iPhone 4S, đây được cho là bản nâng cấp của iPhone 4. Cho nên sự kiện Apple ra mắt iPhone 4S cuối tuần qua đã không tạo nên cơn sốt trong giới công nghệ và đặc biệt là những người yêu thích điện thoại di động trên toàn cầu. Tuy nhiên iPhone 4S cũng là sản phẩm mang dấu ấn bước tiến của công nghệ và có cả những điều kỳ vọng của người tiêu dùng chưa thành sự thật.

Hình dáng iPhone 4S không khác biệt so với iPhone 4 nhưng có “trái tim” mạnh mẽ

Những cải tiến đáng giá

Khẳng định thiết kế bên ngoài, kiểu dáng của iPhone 4S không khác so với iPhone 4, nhưng bước tiến mới của iPhone 4S so với iPhone 4 là nằm ở bên trong. Đáng ghi nhận nhất, Apple đã đưa Siri vào iPhone 4S. Nhiều thông tin cho thấy Siri thực sự hiểu bạn đang nói gì. Như, khi người dùng nói: “Đánh thức tôi ngày mai lúc 6 giờ nhé”, Siri sẽ tự động đặt giờ báo thức. Siri có thể tạo cuộc gọi, chơi nhạc, gửi và nhận tin nhắn, email, đọc chúng hoặc thiết lập cuộc hẹn và sự kiện. Điểm quan trọng nhất về Siri, theo Apple, là nó “thực sự” hiểu ngôn ngữ con người và thực hiện các lệnh phức tap. Hiện Siri trong bản thử nghiệm hỗ trợ tiếng Anh, Pháp, Đức và Apple có hé mở rằng sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn về sau, hy vọng sẽ hỗ trợ tiếng Việt.

Còn trái tim của iPhone 4S phải nói đến sự xuất hiện của chip nhớ mới Apple A5 trong iPhone 4S, chip A5 tăng gấp đôi tốc độ và kèm theo đó là bộ xử lý đồ họa hai nhân, giúp tăng tốc độ xử lý nhanh gấp 7 lần so với trước đây. Apple cũng đã cải tiến ăngten của iPhone 4S mới giúp chất lượng cuộc gọi tốt hơn, tăng tốc độ kết nối. Đây là điều mà iPhone 4 đã dính phải, sau đó mới khắc phục được. Và điều bất ngờ nhất, iPhone 4S là world phone, hỗ trợ cả hai nền tảng GSM và CDMA.

Bấy lâu nay, người dùng đã khá hài lòng với camera của iPhone nhưng nếu so sánh độ phân giải với các dòng máy khác thì chưa hẳn nhận được sự ưng ý nhưng lần này, Apple đã nâng cấp camera trên iPhone 4S cả về phần cứng lẫn phần mềm. Camera mới với độ phân giải lên đến 8.0 megapixel, chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn, tốc độ lấy nét cũng như tốc độ chụp nhanh hơn. Chức năng tự động nhận diện khuôn mặt cũng được cập nhật thêm. Đây là một thay đổi lớn, giúp người dùng sử dụng chiếc Smartphone thêm hứng khởi với các ứng dụng đa phương tiện. Song song với cải tiến camera, tính năng quay video cũng được chăm chút hơn, người sử dụng có thể quay những video chuẩn HD 1080p…

Và cũng nhiều khuyết điểm

Thất vọng nhiều nhất chính là hình dáng. Với tất cả những ai đã từng nghĩ tới một chiếc iPhone 5 và rất nhiều thông tin, hình ảnh đã hình dung chiếc iPhone mới của Apple là chiếc Smartphone siêu mỏng và cực kỳ quyến rũ nhưng thực tế iPhone 4S có hình dáng giống y iPhone 4. iPhone 4S làm nhiều người thất vọng vì không có sự khác biệt ngay cái nhìn đầu tiên, nó vẫn chỉ có màn hình 3,5 inches, bằng với màn hình của iPhone 4. Nhiều người đã mong chờ iPhone thế hệ mới sẽ có một thiết kế hoàn toàn khác, kiểu dáng siêu mẫu, mỏng hơn vì các smartphone đình đám hiện nay đang hướng đến giá trị siêu mỏng, như Galaxy S II là một ví dụ. iPhone 4S vẫn dày 9,3 mm như iPhone 4S.

Nhớ lại Apple cho ra mắt iPhone 2 vào năm 2007, khi đó là một bước tiến, đã hướng người dùng vào thế hệ sử dụng điện thoại chạm, quẹt và  màn hình rộng 3,5 inches của chiếc smartphone thế hệ này đã thỏa lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên, gần 5 năm trôi qua, hàng loạt tiến bộ đã được ứng dụng, trong đó màn hình trên điện thoại di động với tiêu chí ngày càng lớn hơn, sắc nét hơn đã được ứng dụng, hãng đi đầu thay đổi này phải nói đến Samsung, HTC và gần đây có Nokia… nhưng đến nay Apple vẫn chưa có sự thay đổi về kích cỡ màn hình trên chiếc điện thoại thế hệ mới nhất vừa ra mắt. Màn hình lớn hơn có lý do cần thiết của nó, một phần người dùng đã không ngại cầm chiếc điện thoại có vóc dáng to lớn mà các ứng dụng đa phương tiện rất cần những màn hình tạo cảm giác sướng mắt. Đơn cử ứng dụng này là phim HD, lướt web, chơi game HD và thậm chí game 3D trên di động… màn hình lớn mang đến trải nghiệm tốt hơn, đây là thứ người tiêu dùng đang thích.

Làn sóng 3G đã tạm qua, đây là thời điểm nhiều người nói đến 4G (công nghệ mạng cho tốc độ truy cập Internet di động nhanh hơn 3G). Tiên phong tại Việt Nam đã có những nhà khai thác viễn thông thử nghiệm 4G và trên thế giới, nhiều quốc gia đã có những ứng dụng ban đầu. Theo xu hướng này, những thiết bị đầu cuối, trong đó có smartphone đã hỗ trợ công nghệ 4G trên những sản phẩm mới như như Galaxy S II LTE, HTC Sensation 4G… nhưng iPhone 4S không hỗ trợ 4G LTE.

Ưu và khuyết trên chiếc iPhone 4S đều có, nhưng rõ ràng trái tim của iPhone 4S vẫn là một trái tim mạnh mẽ trong xử lý. Apple không ham hố chạy nhanh như những hãng khác, biết đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng bằng những giá trị sử dụng hay còn gọi là những ứng dụng cần thiết của từng thời điểm, để rồi thế hệ iPhone tiếp theo sẽ mang nhiều giá trị hơn thiết thực hơn, đây cũng chính là một trong nhiều giá trị mà Steve Jobs để lại khi vĩnh viễn ra đi.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Năm 2021, VNG đặt mục tiêu đạt doanh thu 7.609 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa diễn ra thông qua hình thức trực tuyến, với nhiều nội dung quan trọng như: Thông qua báo cáo kết quả kinh doanh đã kiểm toán năm 2020, thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021, thông báo kế hoạch bán cổ phiếu quỹ phù hợp với quy định mới của Luật Chứng khoán...