Mái ấm dành cho sinh viên nghèo hiếu học

Đầu tư xây dựng một ký túc xá (KTX) thực sự là mái ấm dành cho sinh viên nghèo hiếu học là tâm nguyện trước khi từ giã cõi đời của doanh nhân Phạm Văn Bên (chủ Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May, ở tỉnh Đồng Tháp). Nay điều đó đã được thực hiện. Trong những ngày này, KTX Cỏ May đã xây dựng xong và đang nhận hồ sơ đón nhận lớp sinh viên đầu tiên.

Khang trang, tiện nghi

KTX Cỏ May tọa lạc trên phần đất hơn 2.600m2  (khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), ở cuối khu KTX của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, nằm trong hàng cây xanh rì, rợp bóng mát. KTX có dãy nhà 4 tầng, màu vàng nhạt với kiến trúc khá sang trọng, hiện đại và đầy đủ tiện nghi, có sức chứa khoảng 432 sinh viên. Bà Nguyễn Thị Bao, Trưởng ban Quản lý dự án KTX Cỏ May, cho biết: “Sau một thời gian dài đi tìm vị trí và đối tác để liên kết xây dựng, chúng tôi đã chọn Trường Đại học Nông Lâm, vì đây là nơi có nhiều sinh viên nghèo các tỉnh theo học; có bến xe buýt thuận tiện cho các em đi lại. Ban giám hiệu nhà trường đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc hoàn tất các thủ tục pháp lý và xây dựng”. KTX được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp giấy phép vào cuối năm 2014 và được Sở Xây dựng TPHCM cấp phép xây dựng vào tháng 7-2015. Đầu tháng 10-2015, KTX được khởi công xây dựng. Sau 9 tháng 20 ngày, công trình đã hoàn thành.

Ký túc xá Cỏ May xây dựng khang trang, kịp đón sinh viên vào lưu trú trong năm học này

Rảo quanh KTX và các phòng học, có thể cảm nhận được sự chu đáo và tấm lòng ân cần của nhà đầu tư trong việc chăm sóc đời sống văn hóa, tinh thần, việc tổ chức ăn ở, học tập, sinh hoạt… cho các sinh viên. Các phòng đều thoáng mát, hướng ra khoảng sân rộng, với 4 giường đôi và dãy bàn học vững chải, có tủ cá nhân trang bị cho mỗi sinh viên. Ngoài nhà vệ sinh, nhà tắm, giặt, KTX còn dành một khoảng trống khá rộng để các sinh viên phơi quần áo. Đây chính là nét nổi bật, giữ mỹ quan, tránh cảnh treo quần áo ra mặt tiền như thường thấy ở các KTX, nhà trọ của sinh viên. Tại mỗi đầu cầu thang còn bố trí máy nước uống nóng - lạnh phục vụ SV. Dù đã có phòng sinh hoạt tại sảnh lớn, tại mỗi tầng còn có một phòng sinh hoạt riêng khá rộng rãi, thoáng mát.

Chỉ mong các sinh viên chăm học

Theo ước nguyện của nhà đầu tư, các sinh viên vào ở KTX Cỏ May sẽ được ăn, ở miễn phí. Ngoài ra, các em còn được trang bị thêm kiến thức ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Việc cấp học bổng theo những mức khác nhau tùy thuộc vào kết quả học tập và tu dưỡng. Đây chính là động lực để các sinh viên phát huy sự năng động, sáng tạo trong quá trình học tập, rèn luyện nhân cách. Bộ hồ sơ xin vào KTX Cỏ May, ngoài học bạ 3 năm học phổ thông trung học, phiếu báo điểm thi, kết quả học đại học của các năm liền, còn phải có giấy khen và thư của chính sinh viên tự viết giới thiệu về mình. Trong đó, nêu bật quá trình vượt khó trong học tập và động cơ, ước muốn của mình với ngành nghề mình đã lựa chọn. Qua đấy, hội đồng tuyển chọn sẽ xét về sự năng động và quá trình phấn đấu của sinh viên.

Năm học mới 2016, KTX Cỏ May sẽ tiếp nhận 200 sinh viên. Trong đó, có 100 tân sinh viên năm thứ nhất và 100 sinh viên đã học xong năm thứ nhất, năm thứ hai tại các trường đại học công lập. Là người khởi nghiệp đi lên từ hoàn cảnh nghèo khó, nên khi còn tại thế, ông Bên luôn mong mỏi các sinh viên lưu trú tại KTX Cỏ May sẽ là những người có tài, khi ra trường sẽ không phải mang đơn đi xin việc, mà các doanh nghiệp sẽ chủ động tìm đến săn đón các em.

 ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo thuận lợi hơn cho người dân khu phong tỏa

Tạo thuận lợi hơn cho người dân khu phong tỏa

Tính đến ngày 22-7, TPHCM đã phong tỏa trên 3.000 điểm để phòng chống dịch Covid-19 đợt thứ 4. Trong đó, rất nhiều chung cư, khu dân cư bị phong tỏa với số lượng lên tới hàng trăm ngàn người. Do đó, bên cạnh kiểm soát dịch cần tạo thuận lợi về đời sống, nhu yếu phẩm cho người dân.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà

Những ngày qua, Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh việc chậm chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng... Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Bưu điện TPHCM - đơn vị được UBND TPHCM giao chủ trì thực hiện trả lương hưu, đã có cuộc trao đổi về việc chi trả trong bối cảnh TPHCM giãn cách xã hội.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến