Mang hơi ấm đến học trò vùng cao

SGGP
Mùa đông về, nghĩ đến những trẻ thơ vùng cao co ro, tím tái da trong giá rét, trái tim Thiếu úy biên phòng Võ Văn Vinh se thắt. Anh tâm nguyện làm hết sức mình chăm lo cho trẻ em đồng bào dân tộc nghèo ở vùng biên giới.
Ra trường, anh lính trẻ biên phòng Võ Văn Vinh về nhận nhiệm vụ ở Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế), rồi giữ chức Phó đội trưởng Đội Vận động quần chúng của đồn này. Suốt mấy năm liền, anh tích cực đến từng bản để vận động và mở lớp dạy học xóa mù chữ cho cả người lớn và trẻ em ở địa bàn đóng quân.
Từ khi đơn vị phát động chương trình “Nâng bước em tới trường”, Vinh đã tự nguyện tiết kiệm từ những đồng lương của bản thân để giúp em Viên Xuân Hôm, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang học lớp 7/1 Trường THCS Hương Lâm (huyện A Lưới), mỗi tháng 500.000 đồng. Ngoài ra, Vinh còn đến tận nhà dạy kèm cho em Hôm và một số học sinh khác vào mỗi buổi tối. Cũng từ đó, học lực của Hôm và các học sinh trong bản tiến bộ rõ rệt. 
Mang hơi ấm đến học trò vùng cao ảnh 1 Thiếu úy Võ Văn Vinh chăm chút đồng phục cho em Viên Xuân Hôm đến trường
Chị Viên Thị Lân (mẹ của Hôm) chia sẻ: “Mấy năm trở lại đây, chồng tôi ốm đau liên tục. Mọi gánh nặng đều dồn lên đôi vai tôi nuôi cả 3 đứa con đang tuổi ăn học. Nhưng tôi chỉ biết quanh quẩn với việc làm rừng thuê, nên cái nghèo cứ mãi đeo bám và đã có lúc nghĩ đến việc cho Hôm thôi học. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi bữa đói bữa no, cán bộ Vinh đã nhiều lần đến nhà thuyết phục và giúp đỡ để Hôm tiếp tục đến trường. Nay các con tôi đã được no cái bụng để đi học. Ân nghĩa này gia đình tôi không bao giờ quên”. 
Mỗi lần về nhà, anh Vinh lại đến gặp những người thân quen để xin sách cũ, cặp cũ mang về đơn vị. Đến cơ quan, đơn vị nào có bàn ghế cũ anh cũng hỏi xin để tặng các học trò nghèo. Nhờ vậy, nhiều học trò ở xã A Đớt và Đông Sơn (nơi anh công tác) có được chiếc bàn, cuốn sách giáo khoa, chiếc cặp trước khi vào năm học mới.
Qua những năm tháng làm nhiệm vụ ở vùng biên giới, Vinh càng thấu cái lạnh mùa đông giá rét ở vùng biên, anh tâm sự: “Tận mắt thấy học sinh ở đây không nón, không giày, xúm xít ngồi quanh đống lửa, tựa chặt vào nhau mà vẫn run lập cập, môi xám ngoét; những tấm thân nhỏ bé đang thu mình trong chiếc áo mỏng manh để tránh cái lạnh giá miền sơn cước, mới thấy mình cần phải làm điều gì đó cho các em chống chọi với cái rét. Việc thiện nguyện vận động bạn bè, người thân và các nhà hảo tâm, quyên góp quần áo cũ cho trẻ thơ miền sơn cước của tôi ra đời từ ấy”.
Nghĩ là làm, mỗi khi được về TP Huế nghỉ phép là Vinh lại tranh thủ đi vận động bạn bè, người thân và các nhà hảo tâm quyên góp quần áo cũ, sách vở, đồ dùng học tập để tặng các em học sinh.
Ông Trần Văn Thủy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đồng phục Thiên Việt, là một trong những người đồng hành cùng các đợt quyên góp vì trẻ vùng cao do thiếu úy Vinh làm cầu nối, kể: “Lúc đầu, khi Vinh đến đặt vấn đề quyên góp giúp trẻ vùng cao, tôi cũng chưa tin tưởng lắm và tìm lý do từ chối. Nhưng sau thời gian tìm hiểu về những việc làm rất chí tình và có ý nghĩa của Vinh, tôi đã hiểu và cảm kích tấm lòng của Vinh nên hưởng ứng quyên góp những bộ quần áo mới tặng các học sinh vùng cao”.

BÙI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tiếp nhận ủng hộ của Công ty JOY qua sự kết nối của Báo SGGP

JOY tặng sản phẩm cho người dân và lực lượng chống dịch Covid-19

Sáng 9-6, tại buổi tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức, qua sự kết nối của Báo SGGP, đại diện Công ty TNHH Thực phẩm và Nước giải khát JOY (Bình Dương) đã trao ủng hộ 2.500 lốc nước uống dinh dưỡng Joy chanh sả mật ong và Joy yến trái cây (6 chai/lốc). Tổng trị giá quà ủng hộ là 200 triệu đồng. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng liệt giường, con trai ung thư

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế kết luận Long bị ung thư xương hàm và cho biết quá trình điều trị sẽ kéo dài, rất tốn kém.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện