Nếu xuống Serie B, Juventus

Mất 250 triệu euro

Nếu án phạt của tòa phúc thẩm Roma không thay đổi, Juventus sẽ xuống chơi ở Serie B với số điểm bị khấu trừ và họ phải vắng mặt ở đấu trường châu Âu từ hai mùa bóng. Con số thiệt hại về tài chính được dự báo là 250 triệu euro trong 5 năm, mà chỉ riêng năm tới sẽ chiếm phân nửa số tổn thất đó.

Juventus có thể chỉ còn lại các cầu thủ trẻ và những ngôi sao đang xuống dốc như David Trezeguet (phải).

Với viễn cảnh phải chơi thời gian dài ở hạng dưới, Juventus đối mặt với những tổn thất khủng khiếp nhất trong lịch sử hơn 100 năm của họ. Cho dù có trở lại với Serie A trong hai năm tới, Juventus vẫn mất những hợp đồng truyền hình giá cao ngất, mất những hợp đồng tài trợ lâu dài và quảng cáo béo bở.

Đơn giản vì lúc đó, Juventus không còn đội hình ngập đầy những ngôi sao hàng đầu thế giới, họ cũng không còn là ứng viên sáng giá ở đấu trường châu Âu nên sức thu hút dĩ nhiên kém hẳn.

Nhưng viễn cảnh trước mắt mới đáng sợ, họ đã bán Cannavaro, Emerson cho Real và chuẩn bị bán thêm 4 ngôi sao khác, nhưng như thế vẫn chưa đủ để giảm sức ép về tiền lương mà họ phải trả cho những cầu thủ vốn hưởng lương rất cao.

Juventus được xem là CLB giàu đứng thứ tư trên thế giới, nhưng họ kiếm tiền không phải từ tiền bán vé, bằng chứng là sân bóng khổng lồ Del Alpi chẳng bao giờ lấp đầy được hơn 1/3. Nguồn tiền của Juventus đến chủ yếu từ bản quyền truyền hình trọn gói của các đài truyền hình lớn và cả những khoản trả cho từng trận của truyền hình vệ tinh hay các đài tư nhân. Nhưng tất cả sẽ mất hết hoặc giảm đến mức tối thiểu trong 5 năm tới, trước khi họ phục hồi được đội hình mạnh nhất và tham dự các giải đỉnh cao trong vai trò ứng viên.

Stuart Whitwell, đồng quản lý công ty quảng bá thương hiệu Intangible Business, tính toán là Juventus sẽ mất 250 triệu euro (316 triệu USD) trong 5 năm tới. “Juventus cần quay trở lại Serie A lập tức. Có thế họ mới có thể trở lại Champions League và gọi lại được tất cả những nhà tài trợ lớn. Đó là một chiến dịch vĩ đại để phục hồi thanh danh”.

Stuart Whitwell quả quyết lý do khiến Juventus là CLB được mến chuộng nhất ở Italia với 14 triệu cổ động viên trên toàn quốc không chỉ nhờ các ngôi sao quốc tế mà chủ yếu là họ có những tuyển thủ Italia được mến mộ nhất, như hậu vệ Fabio Cannavaro, Gianluca Zambrotta, thủ thành Gianluigi Buffon… nhưng tất cả đều sẽ ra đi trong mùa hè này. Whitwell tiết lộ là Buffon “đã được mua về với giá 30 triệu euro (38 triệu USD) và anh ta muốn ra đi.

Mọi người đều biết anh ta là món hàng mà Juventus phải bán. Giá trị khoảng từ 15 đến 20 triệu euro – chắc chắn chẳng ai trả tới cái giá 30 triệu cả”. Nếu Juventus không vướng vào scandal này, trong vai trò của những nhà VĐTG, các ngôi sao sẽ có giá cao khủng khiếp và họ sẽ lôi cuốn thêm một số lớn cổ động viên ủng hộ Juventus. Tiếc thay, mọi chuyện đã thay đổi. Juventus luôn kiếm lời trong bất cứ thương vụ mua bán cầu thủ nào, bây giờ họ phải trả giá với giá bán rẻ bèo, như thể vừa bán vừa cho!

Cho đến nay, chưa một nhà tài trợ nào chính thức tuyên bố bỏ rơi Juventus, nhưng tất cả đều sẽ thỏa thuận lại hợp đồng. Phát ngôn viên Massimo Giunco của hãng Nike (vốn tài trợ 12 triệu euro mỗi năm) tiết lộ là hãng  “có thể tiếp tục tài trợ cho đội bất kể án phạt của Liên đoàn và quyết định của tòa án”, nhưng tài trợ bao nhiêu thì vẫn chưa ai biết.

Đài truyền hình Sky dựa trên con số 14 triệu cổ động viên Juventus để truyền trực tiếp các trận đấu của đội ở Serie B, nhưng cái giá bản quyền truyền hình 94,5 triệu euro (119,6 triệu USD) mỗi mùa sẽ không còn đến một nửa, đó là chưa kể những va chạm giữa họ với hãng truyền hình quốc gia RAI, vốn độc quyền trực tiếp Serie B.

Mediaset, sở hữu bản quyền truyền hình trực tiếp Serie A cũng sẽ thương thảo lại giá cả khi giải đánh mất thanh thế. Bất cứ cái giá gia giảm nào cũng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của Juventus không chỉ bây giờ mà cả lúc họ trở lại Serie A.

Chỉ Tamoil (nhà tài trợ mang đến cho Juventus 102 triệu euro trong 5 năm) là có sẵn trong tay điều khoản hủy hợp đồng nếu đội rớt hạng. Song Tamoil có lẽ sẽ không sử dụng đến điều khoản đó và cho đến nay, họ từ chối bình luận về mọi chuyện.

NHẬT TÂN

 

Thông tin liên quan

- 4 CLB Serie A sẽ bắt đầu tiến trình kháng cáo ngày 22-7: Bản án sẽ được giảm nhẹ ?

- Sau án phạt Calciopoli: AC Milan vẫn còn hy vọng dự cúp UEFA 

- 4 CLB hàng đầu Serie A có thể xuống hạng

-  Bản án kết liễu sự nghiệp của Moggi

- Ngày phán quyết

- Scandal bóng đá tiêu cực tại Serie A: Xáo trộn đáng kể 

- Serie A tiếp tục rung chuyển vì tiêu cực
 

Các tin, bài viết khác