“Mặt trận mới” của cựu chiến binh

Hội Cựu chiến binh tỉnh Kiên Giang đã phát động nhiều phong trào bảo đảm an ninh trật tự, trong đó nổi bật là phong trào “Hội Cựu chiến binh với mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”.
 
Là một trong những huyện vùng sâu của tỉnh Kiên Giang, tệ nạn xã hội, nhất là ma túy ở huyện U Minh Thượng diễn biến khá phức tạp. Hội Cựu chiến binh huyện U Minh Thượng đã đưa nhiệm vụ phòng chống tệ nạn xã hội vào nghị quyết; phát động và nghiêm túc thực hiện phong trào gia đình không có con em phạm tội và tệ nạn xã hội, trước hết là gia đình hội viên, sau đó lan rộng ra địa bàn dân cư. Qua phong trào, các cấp Hội Cựu chiến binh trong huyện đã giáo dục trên 100 đối tượng trở thành công dân tốt. Vì vậy, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện U Minh Thượng đã giảm rõ rệt. Hầu hết con em, gia đình hội viên là những nhân tố tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nằm gần với tuyến biên giới Campuchia, trước đây tệ nạn xã hội ở ấp Hòn Heo, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương từng khiến người dân mất ăn, mất ngủ. Từ khi Đội dân phòng cựu chiến binh ấp Hòn Heo được thành lập vào năm 2010, tình hình an ninh trật tự đã cải thiện đáng kể. Đội có 7 đội viên, kết hợp cùng với lực lượng công an xã tuần tra vào ban đêm hay các ngày lễ, tết. Hội Cựu chiến binh huyện An Biên đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả, điển hình là Câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội và cảm hóa người lầm lỗi.

Ông Tăng Văn Phước, hội viên cựu chiến binh ấp Xẻo Đước 2 (xã Đông Yên) cho biết: Khi mới thành lập chợ xã Đông Yên, các đối tượng thường tụ tập gây rối, nhiều tệ nạn xã hội xuất hiện. Từ khi thành lập Câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội, con em có biểu hiện xấu được nhắc nhở, số đối tượng đi cải tạo trở về địa phương được tạo công ăn việc làm. Từ đó, những trường hợp có nguy cơ phạm tội giảm hẳn.

Theo ông Nguyễn Hoàng On, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện An Biên, cả 9 xã của huyện đều có Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, qua đó đã cảm hóa, giáo dục trên 130 người lầm lỗi, giúp đỡ nhiều đối tượng cai nghiện tại gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.

LÊ SEN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.774.241 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.179.224 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.120.751 ca mắc, 233.130 tử vong; Ấn Độ: 8.040.203 ca mắc, 120.563 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.