Máy bay ném bom siêu thanh Mỹ qua Hàn Quốc tập trận

SGGPO
Một máy bay B-1B của Mỹ bay qua Hàn Quốc hôm nay trong cuộc tập trận phối hợp khổng lồ với hàng trăm máy bay chiến đấu, một cảnh báo rõ ràng với CHDCND Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 lớn nhất và mạnh nhất vào tuần trước.

Tin liên quan

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, máy bay ném bom siêu âm B-1B bay từ căn cứ ở Guam cùng các máy bay tiêm kích Mỹ và Hàn Quốc đã mô phỏng các cuộc tấn công trên bộ vào một khu quân sự gần bờ biển phía Đông Hàn Quốc.

"Thông qua cuộc tập trận, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã thể hiện ý đồ rõ ràng và khả năng trừng phạt Triều Tiên của các đồng minh khi bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân và tên lửa", tuyên bố của JCS cho biết.

Cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc dài 5 ngày từ ngày 4-12 với hơn 200 máy bay, gồm 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và 18 máy bay F-35 của Mỹ.

Máy bay ném bom siêu thanh Mỹ qua Hàn Quốc tập trận ảnh 1 Máy bay ném bom siêu thanh B-1B, siêu pháo đài bay của Mỹ cùng các máy bay chiến đấu Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận trên không ngày 6-12-2017. Ảnh do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố
Theo AP, máy bay ném bom siêu thanh B-1B đã bay qua bán đảo Triều Tiên nhiều lần sau khi Triều Tiên tiến hành 3 vụ thử ICBM chứng tỏ khả năng mang đầu đạn hạt nhân có thể hướng tới đất liền Mỹ.

Triều Tiên gọi B-1B là "máy bay ném bom chiến lược hạt nhân" dù Mỹ nói máy bay này đã được chuyển sang loại vũ khí thông thường vào giữa những năm 1990.

Triều Tiên gọi các cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc là diễn tập xâm lăng Triều Tiên. Căng thẳng đặc biệt gia tăng khi Triều Tiên nhanh chóng thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân.

JCS cho biết, ICBM Hwasong-15 Triều Tiên thử ngày 30-11 có khả năng tấn công các mục tiêu xa 13.000 km, đặt Washington trong tầm bắn.

Trong tháng 7, Triều Tiên đã tiến hành 2 lần thử ICBM khác và trong tháng 9 là một vụ thử hạt nhân mạnh nhất mà Triều Tiên mô tả là thử bom nhiệt hạch được thiết kế cho ICBM.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP