Miền Trung: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(SGGP).- Chiều 9-12, Chi cục phòng chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên, cho biết: Sau nhiều ngày hoành hành, gây thiệt hại nặng cho các tỉnh miền Trung, đến nay, lũ trên hầu hết các địa bàn đã xuống dưới mức báo động 2.

Ngay sau khi lũ rút, chính quyền địa phương các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên huy động lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, thanh niên… phối hợp cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục nhằm sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất. Chỉ tính riêng trong đợt lũ từ ngày 5 đến 9-12 đã có 11 người chết (Quảng Ngãi 4 người, Bình Định 7 người), 3 người bị thương.

Trong sáng 9-12, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục mưa lũ tại thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước (Bình Định); đồng thời, thăm hỏi, động viên một số gia đình có người thân mất do mưa lũ. Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình các em Đào Minh Tài và Trần Đức Thắng (học lớp 8A2 Trường THCS Nhơn An, ở TX An Nhơn) bị chết do lũ cuốn; thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hải (ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) có nhà bị sập do mưa lũ và đi kiểm tra bờ đê sông Hà Thanh ở thôn Luật Lễ (thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) bị sạt lở nghiêm trọng. Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định kiểm tra toàn bộ hệ thống đường giao thông, thủy lợi trên địa bàn, công trình nào cấp thiết nhất thì huy động lực lượng tu sửa tạm thời để phục vụ đi lại và sản xuất. Bộ GT-VT chịu trách nhiệm hỗ trợ tỉnh Bình Định tu sửa, khắc phục các tuyến đường giao thông của địa phương kết nối với các tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị hư hỏng. Các bộ: Công thương, LĐTB-XH, Kế hoạch - Đầu tư... tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình khẩn trương hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho tỉnh Bình Định khắc phục hậu quả mưa lũ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm, chia buồn với gia đình cháu Đào Minh Tài, thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định thiệt mạng do bị lũ cuốn trên đường đi học về. Ảnh: VGP

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng có chuyến thị sát tại Quảng Ngãi. Tại đây, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi cần phải tập trung khắc phục lũ lụt, ưu tiên công tác tìm kiếm người mất tích, đặc biệt là 4 ngư dân gặp nạn trên biển. Xây dựng lại các nhà bị sập; sửa các nhà hư hỏng cho người dân để sớm ổn định cuộc sống. Xây dựng các hệ thống kênh mương, đập thủy lợi, phục hồi lại các cánh đồng và bố trí cây, con giống cho vụ sản xuất. Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ GTVT, Bộ NN-PTNT cần có các phương án để giúp đỡ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, cái gì vượt thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ xem xét.

Sáng 9-12, đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã đến thăm và trao 400 triệu đồng cho MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên để hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại trong đợt lũ lụt vừa qua. Trước đó đoàn cũng đã đến thăm và trao 200 triệu đồng cho MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và 300 triệu cho MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định để hỗ trợ cho đồng bào có điều kiện khắc phục hậu quả sau lũ.

NGUYỄN HÙNG - ĐẮC THÀNH - TUY PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 1-12-2020 đã có 63.697.634 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.476.543 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.920.038 ca mắc, 274.332 tử vong; Ấn Độ: 9.463.254 ca mắc, 137.659 ca tử vong; Brazil: 6.336.278 ca mắc, 173.165 ca tử vong; Nga: 2.322.056 ca mắc, 40.464 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.351 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.195 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.