Minh bạch các khoản thu phí, lệ phí

“Các đơn vị khi thu phí và lệ phí cần phải minh bạch, dân chủ. Với các loại thu theo hình thức vận động như quỹ an ninh quốc phòng thì phải giải thích rõ cho người dân biết nội dung mục đích thu…” - ông Huỳnh Công Hùng, Phó ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TPHCM đã đề nghị như trên tại buổi giám sát về thu phí và lệ phí tại quận Tân Phú ngày 30-5.

Quận Tân Phú hiện thu 15 loại phí và lệ phí, trong năm 2007 quận đã thu hơn 2,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo lãnh đạo quận, hiện đã có một số loại phí lỗi thời như thu viện phí, số tiền được trích để lại không đủ chi. Chưa kể, các phường trên địa bàn quận cũng đang “nợ” tiền lực lượng dân phòng do nguồn chi cho công tác này từ quỹ an ninh quốc phòng không thu được.

H.Hiệp

  • Nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Phúc Chu
    - Nhân dân hiến gần 5.600m² đất làm đường

Sáng 30-5, UBND quận Tân Bình TPHCM đã phát lệnh khởi công nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Phúc Chu thuộc địa bàn phường 15. Đường Nguyễn Phúc Chu dài gần 1,1km, tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng theo hình thức góp vốn “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo thiết kế, đường Nguyễn Phúc Chu sẽ được mở rộng 18,5m, vỉa hè 4m/bên và hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chiếu sáng, cây xanh… Theo UBND quận Tân Bình, tổng diện tích giải tỏa để thực hiện dự án là 12.478m² đất, trong đó người dân trong phạm vi giải tỏa đã tự nguyện hiến gần 5.600m², tương đương 55 tỷ đồng (tính theo giá thị trường). Theo cam kết của đơn vị trúng thầu, đường Nguyễn Phúc Chu sẽ hoàn thành trong tháng 2-2009, sau 8 tháng thi công.

H.Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn