Mít tinh trọng thể kỷ niệm 60 năm Đại hội Đảng toàn quốc lần II

(SGGP).- Ngày 19-2, tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm ngày diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (tháng 2-1951 – tháng 2-2011). Dự hội nghị có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực, các nhân chứng lịch sử và đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Trong diễn văn khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Sáng Vang nhấn mạnh: Trước diễn biến của tình hình thế giới và trong nước theo hướng có lợi cho cách mạng, Bác Hồ và Trung ương Đảng quyết định triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng tại thôn Bó Củng, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Đại hội diễn ra từ ngày 11 đến 19-2-1951. Với khẩu hiệu “Đoàn kết, nhất trí, giành độc lập cho Tổ quốc, dân chủ cho nhân dân và hòa bình cho thế giới”, 211 đại biểu đại diện cho hơn 760.000 đảng viên toàn Đảng tham dự Đại hội II đã tập trung thảo luận và thông qua nhiều văn kiện quan trọng như Tuyên ngôn, Chính cương, Điều lệ mới của Đảng…

Báo cáo chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo cáo Bàn về cách mạng Việt Nam của Tổng Bí thư Trường Chinh đã nêu bật mục tiêu, phương hướng cơ bản của Cương lĩnh chính trị là tiêu diệt đế quốc xâm lược và trừng trị bù nhìn phản quốc làm cho nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, thống nhất, bảo vệ hòa bình thế giới. Đại hội quyết nghị đưa Đảng ra hoạt động công khai và đổi tên thành Đảng Lao động Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Đảng; đồng chí Trường Chinh làm Tổng Bí thư. Mục đích trước mắt của Đảng Lao động Việt Nam là đoàn kết và lãnh đạo toàn dân kháng chiến cho đến thắng lợi hoàn toàn, đấu tranh giành lại sự thống nhất và độc lập hoàn toàn, lãnh đạo toàn dân thực hiện dân chủ mới, xây dựng điều kiện để tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Đại hội lần thứ II của Đảng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với công cuộc kháng chiến chống Pháp giải phóng dân tộc, về xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân, đặt nền móng cho việc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Đinh Thế Huynh khẳng định giá trị lịch sử của sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II diễn ra tại xã Kim Bình huyện Chiêm Hóa; đánh giá cao những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang trong việc bảo vệ, phục vụ Bác Hồ và Trung ương Đảng trong những năm cam go nhất của sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh biểu dương những nỗ lực của Tuyên Quang trong hành trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, để Tuyên Quang xứng đáng với truyền thống của Thủ đô kháng chiến.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cần tăng cường đoàn kết, chủ động, sáng tạo với quyết tâm cao tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của năm 2011 và của 5 năm 2011-2015. Tỉnh cần có giải pháp phát triển bền vững sớm thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển để trở thành tỉnh khá trong khu vực miền núi phía Bắc.

Bạch Liễu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP