WTO

Mở cuộc đàm phán về tự do thương mại

149 quốc gia thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 13-12 đã khai mạc cuộc đàm phán mới kéo dài 6 ngày tại Hongkong. 

Bên ngoài tòa nhà nơi diễn ra cuộc đàm phán, nhiều người biểu tình chống toàn cầu hóa đã đụng độ với cảnh sát. Những người biểu tình căng một biểu ngữ rất lớn bằng nhiều thứ tiếng khác nhau với nội dung “không thỏa thuận còn tốt hơn là một thỏa thuận tồi” (ảnh). 

Nhiều nông dân Hàn Quốc cũng tham gia biểu tình trên đường phố Hongkong, hô vang các khẩu hiệu chống WTO và buôn bán tự do. Thậm chí, một số người đã tràn vào cảng Hongkong với ý định bơi sang khu trung tâm hội nghị, nơi diễn ra cuộc đàm phán. 

Mục tiêu của cuộc đàm phán tại Hongkong lần này là nhằm kết thúc thành công vòng đàm phán Doha bắt đầu vào năm 2001, nhưng theo các nhà đàm phán Brazil, điều này khó trở thành hiện thực.

Tại cuộc đàm phán lần này, các nước nghèo muốn các nước giàu cắt giảm trợ cấp nông sản vì cho rằng hàng nông sản của họ không thể cạnh tranh với mức giá thấp của hàng nông sản cùng loại được các nước giàu trợ giá. Các nước nghèo hơn cũng muốn các nước giàu giảm thuế nhập khẩu hàng hóa của họ.
 
Trong khi đó, Cao ủy Thương mại EU Peter Mandelson cho biết, ông chỉ kỳ vọng có những tiến bộ hạn chế tại cuộc đàm phán ở Hồng Công.

Ông cũng đề nghị tại cuộc đàm phán lần này, các đoàn đàm phán không nên chỉ tập trung duy nhất vào vấn đề trợ cấp nông sản, mà nên đàm phán trên tất cả các lĩnh vực, như mở cửa các dịch vụ và các thị trường công nghiệp...

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây