Mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mối quan hệ hai nước. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: QUỐC HÙNG
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: QUỐC HÙNG

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol đã ra thông báo nhất trí nâng cấp quan hệ song phương hai nước lên thành Đối tác chiến lược toàn diện. Như vậy, mối quan hệ đã được nâng cấp lên một tầm cao mới chỉ sau 10 năm kể từ khi hai nước thống nhất nâng cấp lên thành Đối tác chiến lược, nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ (1992-2012).

Đây là một mối quan hệ đặc biệt. Đặc biệt cả trong lịch sử và hiện nay. Chỉ sau 30 năm kể từ khi đặt quan hệ ngoại giao, hai nước đã nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện, thể hiện sự tin cậy chiến lược của Nhà nước và nhân dân hai nước. Điều đó cũng thể hiện vị trí đặc biệt của Việt Nam đối với Hàn Quốc và ngược lại. 

Mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc được thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ hợp tác này còn có ý nghĩa đối với vấn đề hòa bình và an ninh khu vực cũng như trên thế giới, có thể xem như một “điểm sáng” trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn như hiện nay. Điều này thể hiện rõ khi lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu; đồng thời, nhất trí tăng cường năng lực ứng phó chung đối với các tình huống khẩn cấp; tiếp tục phối hợp lập trường trên các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, cùng chung lợi ích. 
Một trong những nội dung rất đáng chú ý trong chuyến thăm Hàn Quốc của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Trong phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện sau 30 năm. Chính vì vậy, chúng ta đều mở rộng mọi quan hệ và quy mô, nhất là cả kinh tế, văn hóa, xã hội cùng các lĩnh vực khác.

Trong đó, kinh tế là trụ cột. Trong kinh tế, vai trò của các doanh nghiệp, tập đoàn sẽ mang lại sự phồn thịnh, giải quyết vấn đề tăng trưởng, việc làm, giữ vững ổn định vĩ mô. 

Nhìn lại kết quả hợp tác sau 30 năm, có thể nói kinh tế là thành tựu lớn nhất trong hợp tác giữa hai nước. Giao dịch thương mại giữa hai nước trong năm đầu tiên sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao chỉ đạt 500 triệu USD (năm 1992), nhưng sau gần 30 năm, con số này đã tăng lên 78 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm tới (năm 2023). Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và ở chiều ngược lại, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. 

Có một điều rất thú vị, đó là, lâu nay dư luận chỉ nói đến các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, nhưng thực tế, đang có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hàn Quốc. Tôi ở Việt Nam đến nay đã 29 năm, gần như từ những tháng đầu khi hai nước đặt quan hệ ngoại giao. Cho nên, cá nhân tôi rất vui mừng khi được chứng kiến sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp và bền vững giữa hai nước cũng như sự lớn mạnh trong hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tôi cũng mong muốn những vướng mắc về thủ tục hành chính khi đầu tư tại Việt Nam sẽ sớm được tháo gỡ trong thời gian tới, khi mà quan hệ Việt - Hàn đã mở ra một chương mới đầy triển vọng!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

Thêm nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp

Trong năm 2023, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt Đề án 06) sẽ cung cấp thêm nhiều tiện ích, dịch vụ giúp cuộc sống người dân, cơ quan, doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.