Dư luận quốc tế về việc VN đạt thỏa thuận gia nhập WTO với Mỹ

Mở ra một thị trường mới và tăng trưởng

Ngày 14-5, các hãng tin AP, AFP, Reuters, CNN và nhiều tờ báo trên thế giới đã đưa tin về thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán Việt- Mỹ về việc Việt Nam gia nhập WTO. Các bản tin nhấn mạnh: Một khi thỏa thuận này hoàn tất, Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu trao cho đất nước Đông Nam Á có 83 triệu dân này Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR).

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển (phải) và Trợ lý đại diện Thương mại Mỹ Dorothy Dwoskin.

Sau đó, Việt Nam sẽ nộp các thủ tục cuối cùng lên WTO. Hãng tin Reuters viết, Việt Nam mong muốn trở thành thành viên WTO vào lúc Tổng thống Mỹ George W. Bush sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối năm nay.

Hãng tin AP cho biết nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ muốn áp đặt các vấn đề nhân quyền và tôn giáo vào các thỏa thuận thương mại với Việt Nam nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Dennis Hastert sau khi thăm Việt Nam trở về đã bác bỏ đề xuất này và thúc giục Quốc hội Mỹ sớm thông qua thỏa thuận thương mại vì “lợi ích lớn hơn” so với các quan tâm về nhân quyền.
 
Báo Bangkok Post viết: tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2005 đạt 8,4%, nhưng xuất khẩu vẫn còn bị hạn chế bởi nhiều nước áp đặt thuế nhập khẩu và quota đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Nếu vào WTO, tình trạng này sẽ giảm hoặc chấm dứt. Năm ngoái, WTO đã bỏ việc áp dụng quota, vì vậy nếu gia nhập WTO, Việt Nam có thể xuất khẩu quần áo và giày dép nhiều hơn. Năm 2005, ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu tổng cộng 5 tỷ USD, dự kiến khi Việt Nam gia nhập WTO, con số này sẽ tăng lên 10 tỷ USD vào năm 2010.

 Hãng tin CNN dẫn phát biểu của Đại diện Thương mại Mỹ Rob Portman, người vừa được đề cử làm Giám đốc ngân sách Nhà Trắng nói: “Đây là một thỏa thuận rất tốt cho Mỹ. Thỏa thuận mở ra một thị trường mới và tăng trưởng cho hàng hóa nông nghiệp, dịch vụ như các dịch vụ tài chính và các sản phẩm công nghiệp. Còn với Việt Nam, các cải cách sâu rộng và tự do hóa kinh tế là điều kiện cơ bản để họ hòa nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi mong muốn làm việc hết mình với Việt Nam để hoàn tất tiến trình đưa Việt Nam trở thành một thành viên đầy đủ của WTO trong tương lai gần”.
 
Các hãng tin cũng cho biết có thể Đại diện Thương mại Mỹ mới được bổ nhiệm, bà Susan Schwab, khi đến Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ ký kết thỏa thuận về việc Việt Nam gia nhập WTO.
 
Ngay sau khi hai đoàn đàm phán ra thông cáo báo chí về kết quả vòng đàm phán thứ 12, Hội đồng Thương mại Mỹ-Việt (USVTC), Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-ASEAN (USABC) và Liên minh WTO Mỹ-Việt đã đồng loạt ca ngợi và hoan nghênh thỏa thuận song phương về nguyên tắc đã đạt được giữa Mỹ và Việt Nam về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chủ tịch USVTC, bà Virginia Foote, đánh giá “Đây là một thành công lớn đối với hai nước chúng ta và là một ngày lịch sử. Chúng tôi hoan nghênh cả hai bên cho sự thỏa thuận vững chắc đã đạt được”. Bà Foote cho biết cộng đồng các doanh nghiệp Mỹ cam kết sẽ vận động Quốc hội Mỹ xem xét và dành cho Việt Nam quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) trong mùa hè này và mong Việt Nam sớm trở thành thành viên WTO. 

 V.M. tổng hợp

 Thông cáo báo chí về kết quả đàm phán
 
 Ngày 14-5, hai đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đã ra thông cáo báo chí về kết quả vòng đàm phán song phương Việt Nam-Hoa Kỳ về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Dưới đây là toàn văn bản thông cáo báo chí:

 “Từ ngày 9 đến ngày 14-5-2006, tại Washington, thủ đô Hoa Kỳ, hai đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành vòng đàm phán mới. Hai bên đã làm việc hết sức khẩn trương, với tinh thần thẳng thắn và xây dựng. Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được sự nhất trí trên nguyên tắc về một thỏa thuận song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hai bên sẽ tiếp tục tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định của mỗi nước để có thể ký chính thức thỏa thuận này trong tương lai gần.

Việc đạt đến thỏa thuận này và việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam nhằm bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước sẽ là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, phù hợp với lợi ích của cả hai bên, tạo tiền đề quan trọng cho sự hợp tác bình đẳng, cùng có lợi về nhiều mặt giữa hai nước như đã nêu trong Tuyên bố chung cấp cao Việt Nam-Hoa Kỳ tháng 6-2005 nhân dịp Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Hoa Kỳ”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây