Mở rộng điều trị cai nghiện bằng Methadone

(SGGP).- Trước những kết quả tích cực đạt được sau 3 năm thực hiện chương trình thí điểm điều trị cai nghiện bằng Methadone, Bộ Y tế vừa đề nghị Chính phủ cho phép, mở rộng chương trình trên thêm 6 tỉnh trong giai đoạn 2011-2012 là: Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Bình, Hòa Bình, Cao Bằng và Sơn La.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã có 9 tỉnh/TP triển khai chương trình, với tổng số 25 cơ sở điều trị Methadone đi vào hoạt động và đang điều trị cho gần 4.000 bệnh nhân với kết quả tích cực.

Theo đó, sau 12 tháng được điều trị bằng Methadone, tình trạng bệnh nhân tiêm chích heroin giảm xuống còn 16%. Đồng thời chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người được điều trị bằng Methadone được cải thiện đáng kể, nhiều người đã có việc làm, hành vi vi phạm pháp luật giảm rõ rệt. Chương trình cũng đã góp phần làm giảm sự lây truyền HIV, giúp người nghiện ma túy sớm hòa nhập cộng đồng.  

NG. QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).