Mỗi bài thơ tinh kết tựa mỗi hạt cây

SGGP
Buổi giao lưu, tọa đàm về thơ với chủ đề Xứ của Trần Lê Khánh do NXB Hội Nhà văn vừa phối hợp với Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức đã thu hút sự tham gia của giới phê bình văn học.

Trần Lê Khánh là cái tên lạ, gây tò mò với nhiều người đọc. Anh quê gốc ở Hòa Bình nhưng học tập, sinh sống ở TPHCM. Trước khi được biết đến là tác giả của nhiều tập thơ, anh là chuyên gia phân tích tài chính có tiếng trong giới. “Chúng tôi giới thiệu anh bởi những khác biệt trong sáng tạo nghệ thuật thi ca. Trần Lê Khánh có cách nhìn khác biệt chúng tôi, nhưng chúng tôi tôn trọng cách nhìn đó, cách nhìn của tương lai thì thuộc về tương lai”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói.

Phó Chủ tịch Hội Nhà văn cũng cho rằng, thơ của Khánh là kết tinh của tính chính xác ngôn từ, sự độc đáo của hình ảnh, tính đa tầng của cảm xúc, độ sâu thẳm của tinh thần phương Đông… Mỗi bài thơ của Khánh tinh kết tựa một cái hạt cây. Trong mỗi “hạt cây thơ’’ ấy là toàn bộ hình ảnh, vẻ đẹp và sự sống của cái cây. 

Nhà thơ người Mỹ Bruce Weigl, người dịch thơ của Trần Lê Khánh sang tiếng Anh, nhận xét: “Dù rất khó xác định thơ Khánh thuộc thể loại nào, ta lại rất dễ dàng thấy được các vẻ đẹp tầng tầng lớp lớp trong đó, và đặc biệt là cách mà kiểu thơ này dạy cho ta thưởng thức hết được các vẻ đẹp đó. Cách diễn đạt trong vắt và tường tận, hiểu rõ từng thể loại thơ, đặc biệt là lục bát; thơ của Khánh càng trở nên sống động hơn nếu bạn đọc đi rồi đọc lại”.

Nhà thơ, nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn cho biết anh và nhiều người trong giới ở TPHCM coi Trần Lê Khánh là gương mặt thơ xuất sắc trong thế hệ 7X phía Nam. Anh đã in nhiều tập thơ: Dòng sông không vội (2017), Ngày như chiếc lá (2018), Lục bát Múa trọn bộ (2018), Giọt nắng tràn ly (2019). Sắp tới là Xứ và tác giả dự kiến dịch sang tiếng Anh, xuất bản tại Mỹ năm 2020.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Nếu như dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế thì cuộc sống văn hóa của thế giới không vì thế mà bị ngưng trệ dù các sự kiện văn hóa lớn trên thế giới hiện đều đã bị hoãn. 

Phim

Phim đầu tiên về dịch Covid-19 ra mắt

Nhà làm phim người Canada - Mostafa Keshvari vừa hoàn thành xong bộ phim mang tên Corona và dự kiến sẽ được đưa lên các nền tảng trực tuyến. Đây được xem là bộ phim truyện đầu tiên về Covid-19.

Âm nhạc

Nghệ sĩ Việt lan toả thông điệp nói không với nhựa một lần

Ca khúc “No, Thanks!”, do nhạc sĩ Bùi Công Nam sáng tác, gửi gắm thông điệp “nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần" nhằm kêu gọi giới trẻ cùng chung tay thay đổi thói quen để giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường, bảo vệ Trái Đất.

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Hỏi thăm nhau

Tôi hôm nay bắt đầu quá trình làm việc tại nhà. Sáng, đeo khẩu trang và đi bộ ra cái chợ cóc gần phía sau hẻm. Lấy vội ký thịt cốt lết, lốc sữa chua, mấy ký khoai lang bí đỏ, thêm 2 hộp pa-tê gan mà lũ trẻ ưa thích. 

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP