Mòn mỏi vì lời hứa của lãnh đạo xã

SGGP 12G) -Thu hồi ruộng lúa của dân, lãnh đạo xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, TT- Huế) hứa hẹn bằng văn bản sẽ trả “cả gốc lẫn lãi” nếu chậm trễ đền bù. Tuy nhiên, sau 3 năm mỏi mòn chờ đợi, nông dân Lộc Tiến vẫn chưa biết tiền bồi thường đất ruộng đang nằm ở đâu.

 Trạm xá xã xây xong "để ngắm"

Từ 3 năm nay, 13 hộ nông  dân xã Lộc Tiến vẫn ngày đêm mòn mỏi đợi chờ tiền đền bù đất ruộng (đã được cấp sổ đỏ) bị xã thu hồi để xây trạm y tế.

Cuối năm 2005, dù không có tiền đền bù và chưa được UBND huyện Phú Lộc áp giá đất, nhưng để “chiều lòng” đơn vị thi công, các ông Hồ Hữu Phúc, Trương Văn Túc- Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến đã sốt sắng ký văn bản hứa với dân sẽ trả tiền đền bù đất ruộng trong năm 2006.

Các ông này còn hứa chắc nịch bằng văn bản “Nếu sau năm 2006, UBND xã Lộc Tiến chưa có trả cho dân thì sẽ chịu tiền đền bù cộng thêm lãi suất ngân hàng tính từ năm 2006”. Đến nay, chính quyền xã Lộc Tiến vẫn lần lữa không chịu trả tiền đền bù, khiến nhiều gia đình nghèo bị mất ruộng lâm cảnh khốn đốn vì thiếu đất và vốn đầu tư tái sản xuất. Giá cả trượt dài, thiệt thòi của nhà nông chưa nhận tiền đền bù ngày càng lớn.

Ông Hà Thúc Trọng (ở thôn Phước An), người có diện tích ruộng bị thu hồi nhiều nhất, bức xúc: “Đất đai nhà tui có sổ đỏ hẳn hoi, chính quyền thu hồi hơn 900m2 ruộng lúa trong khi chưa được UBND huyện áp giá, nên nông dân cứ phải dài cổ chờ đợi. Hộ nghèo như tui, không có ruộng trồng lúa thì khó khăn về cái ăn càng chồng chất”.

Bà Trần Thị Xí (đã hơn 70 tuổi), nguồn thu nhập chính dựa vào 700m2 ruộng lúa, sau khi ruộng bị thu hồi bản thân bà không biết dựa vào đâu để kiếm sống. Các hộ dân mất ruộng ở Lộc Tiến cho biết, đã nhiều lần tìm đến UBND xã để thắc mắc, nhưng những cán bộ có thẩm quyền ở đây lại tìm cách phớt lờ.

Ruộng lúa của nông dân xã Lộc Tiến bị thu hồi và sử dụng vào việc xây dựng trạm y tế là hướng tới mục đích vì cộng đồng. Nhưng thật trớ trêu, địa phương này lại đang có đến 2 trạm y tế. Trong đó, trạm y tế mới xây trên đất ruộng của dân, công trình đã hoàn thành 2 năm nay vẫn chỉ để... ngắm.

NGUYỄN QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.