Món quà sinh nhật

SGGP
Thời gian này, tình hình thế giới có quá nhiều biến động nên dân chuyên về thị trường tài chính quốc tế như tôi cũng khá mệt mỏi.

Các đồng nghiệp xung quanh bình thường vốn hoạt bát, hăng hái mà chỉ một thời gian ngắn, nhìn ai cũng phờ phạc liêu xiêu. Câu chuyện thường ngày vì thế ngoài chuyện công việc cũng nhắc nhiều hơn đến sức khỏe, cuộc sống sau này.  

Nhân nói đến sức khỏe, Australia là một trong số rất ít quốc gia mà trong đó mọi người dân, không phân biệt giàu nghèo sang hèn, đều được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn tốt nhất và gần như miễn phí. Ngay cả những người nước ngoài và vừa được chính phủ cấp visa định cư, dù chưa nhập tịch Australia và vẫn còn mang quốc tịch nước ngoài cũng được hưởng chế độ chăm sóc y tế này.

Ước tính, ở Australia, chỉ một người bị cảm cúm thông thường mà đi khám bác sĩ và mua thuốc thì chính phủ trả khoảng hơn 100AUD cho căn bệnh đơn giản này. Còn nếu bất kỳ người dân Australia nào mà rủi ro bị bệnh nặng như ung thư, thì theo thống kê mới nhất, trung bình chính phủ tiêu tốn gần 2 triệu AUD để lo việc chữa trị cho mỗi bệnh nhân ung thư. Với căn bệnh ung thư, ngoài việc tuyên truyền giáo dục người dân về cách ngăn ngừa, Chính phủ Australia đã chi một số tiền rất lớn để mọi người dân có thể phát hiện sớm căn bệnh, từ đó thêm nhiều cơ hội được điều trị lành.

Nhờ những chiến dịch phòng ngừa rất quy mô trong hơn 10 năm qua, dự kiến, Australia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sẽ tuyên bố xóa sạch ung thư cổ tử cung trong vòng 20 năm nữa. Một căn bệnh ung thư khác, cũng được xem như là “sát thủ” hàng đầu cho cả nam và nữ là ung thư ruột già nếu bị phát hiện trễ. Vì vậy, chính phủ Australia đã phát động một phong trào để “truy tìm” mầm mống bệnh ung thư ruột già khi mới chớm và nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ có kết quả rất tốt mà chi phí điều trị thấp. 

Cụ thể, bất kỳ người dân hay thường trú nhân ở Australia, cứ đến đúng ngày sinh nhật thứ 50, chính phủ gởi ngay một “gói quà sinh nhật” là 1 hộp xét nghiệm “truy tìm”  ung thư ruột (Bowel Cancer Screening Test) đến tận nhà hoàn toàn miễn phí. Trong hộp quà sinh nhật thứ 50 này gồm đầy đủ các dụng cụ rất đơn giản và một tờ giấy hướng dẫn cách tự test ở nhà. Tờ hướng dẫn này, ngoài tiếng Anh còn sử dụng ngôn ngữ khác, trong đó có cả tiếng Việt. Sau khi làm xong, người dân chỉ cần mang “gói quà” này ra bưu điện để gởi về trung tâm xét nghiệm và Chính phủ cũng trả trước lệ phí bưu điện. 

Sau khoảng 1 tuần, nếu kết quả “truy tìm” không có gì bất thường thì bạn sẽ nhận được một lá thư chúc mừng. Còn ngược lại, có gì bất thường, bạn sẽ được ưu tiên đi đến một bệnh viện gần nhất để xác định có nguy cơ ung thư ruột hay không? Nếu có, bạn sẽ được điều trị ngay tức thì và dĩ nhiên là miễn phí. “Gói quà sinh nhật” này được bắt đầu gởi đến cho mọi người dân ngày họ tròn 50 tuổi và sau đó, cứ mỗi 2 năm, Chính phủ đều đặn gởi tặng quà sinh nhật đặc biệt này.

Có điều hơi tiếc là trong số hàng triệu “gói quà sinh nhật” ý nghĩa mà chính phủ Australia gởi đến cho người dân, chỉ có hơn 40% người chịu khó làm, còn gần 60% bỏ đi vì tin mình còn khỏe mạnh. Nghe nói “gói quà sinh nhật” này có giá trị khoảng 200AUD.

TRẦN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />