Morocco để quốc tang 3 ngày tưởng nhớ nạn nhân thảm họa động đất

Theo hãng tin CNN, tính đến ngày 10-9 đã có hơn 2.000 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương trong trận động đất diễn ra tối 8-9 tại Marrakech, Morocco.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hơn 300.000 người đã bị ảnh hưởng bởi các dư chấn mạnh ở Marrakech và các khu vực lân cận. Theo Bộ Nội vụ Morocco, số người thiệt mạng dự kiến tăng thêm khi lực lượng cứu hộ tiếp cận những ngôi nhà bị sập ở khu vực hẻo lánh của dãy núi High Atlas. Morocco quyết định để quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong thảm kịch trầm trọng nhất kể từ năm 2004 này.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), nguyên nhân dẫn đến trận động đất là do sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo châu Phi và mảng Á - Âu. Hai mảng kiến tạo này đang hội tụ với tốc độ khoảng 4,9mm mỗi năm. Động đất vốn không phổ biến ở Bắc Phi nên Morocco không thực sự sẵn sàng ứng phó với một thảm họa như vậy. Đa số công trình ở nước này, đặc biệt là vùng nông thôn và thành phố cổ, không được xây dựng để chống chọi với những cơn địa chấn mạnh.

Ông Jonathan Stewart, GS kỹ thuật dân dụng và môi trường của Đại học California (Los Angeles, Mỹ), dự đoán sẽ có thêm một số dư chấn mạnh với cường độ cao. Ông Stewart nhận định, có một khả năng khác, dù rất khó xảy ra, là trận động đất ngày 8-9 có thể là tín hiệu báo trước cho một trận động đất thậm chí còn mạnh hơn. Chính quyền thành phố Marrakech cũng đã cảnh báo người dân nên chú ý đến những trận động đất tiếp theo do có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều dư chấn.

Trung tâm truyền máu khu vực ở Marrakesh kêu gọi người dân hiến máu cứu người bị thương. Cộng đồng quốc tế đã chung tay hỗ trợ Morocco. Pháp đã kích hoạt hệ thống viện trợ khẩn cấp trong khi các dịch vụ khẩn cấp của Israel chuẩn bị huy động ở Morocco. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất tuyên bố thiết lập một “cầu hàng không” để cung cấp vật tư. Algeria đã mở lại không phận cho các chuyến bay viện trợ nhân đạo và y tế. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang gửi nhân sự và lều bạt.

Tin cùng chuyên mục