Kỵ sĩ rồng

Một câu chuyện cổ tích xúc động

Giữa một thế giới tràn ngập các câu truyện phù thuỷ, phép thuật nhưng đi tìm một câu chuyện cổ tích thuần tuý và hấp dẫn lại quá khó. Thật bất ngờ khi đọc Kỵ sĩ rồng, một câu truyện cổ tích thật sự, một câu truyện cổ tích không chỉ dành cho thiếu nhi.

Kỵ sĩ rồng của nhà văn Anh Cornelia Funke (NXB Trẻ phát hành ngày 20-7) mở đầu với cảnh một đàn rồng đang lo lắng về sự xâm lăng của con người với các trang thiết bị máy móc hiện đại.

Để có thể sống yên ổn, Firedrake, một chú rồng mới lớn đã tình nguyện lên đường tìm kiếm Vành Đai Thiên Đàng, nơi được cho làvùng đất của rồng.

Cùng đi với cậu có một cô lâm-thần (một sinh vật sống trong rừng với thân hình đầy lông), một chú bé loài người tìm thấy dọc đường, một người tí hon-nhân tạo (do một nhà giả kim thuật ngày xưa chế tạo ra). Cuộc phiêu lưu qua nhiều miền đất, gặp nhiều sinh vật kỳ lạ cuối cùng đã thành công.

Tác giả đã khéo léo vẽ nên một khung cảnh vừa hiện đại vừa huyền hoặc như cảnh cô chuột lái máy bay cực kỳ điệu nghệ hay kẻ thù của các nhân vật chính, một con rồng bằng vàng mà thực chất là một con rồng nhân tạo. Giống như mọi câu truyện cổ tích khác, câu truyện kỵ sĩ rồng đề cao sự dũng cảm và nhất là tinh thần đoàn kết.

Không phải những con rồng phun lửa to lớn là nhân tố quyết định thắng lợi mà chính là chiến công chung của chú bé tí hon và cô chuột, của cậu bé loài người khôn ngoan, của cô lâm thần nhiều chuyện nhưng đầy quả cảm. Những con rồng hùng mạnh lại thể hiện hèn nhát (trừ nhân vật chính) và cái giá của sự hèn nhát được thể hiện rõ trong truyện.

Lồng yếu tố huyền thoại vào câu truyện hiện đại, tác giả đã vẽ nên một câu truyện cổ tích đầy hình ảnh, sôi động nhưng cũng rất nhẹ nhàng với những cuộc chiến và tình cảm bạn bè. Ngoại trừ một kẻ ác còn hầu như trong truyện chỉ toàn người tốt, kể cả những người chưa tốt cuối cùng cũng trở thành người tốt.

Trong rừng truyện phù thủy ly kỳ rùng rợn, Kỹ sĩ rồng như một cơn gió mát thổi tràn qua những trang giấy đem lại cho thiếu nhi thay vì sự căng thẳng hồi hộp là những phút giây bay bổng cùng trí tưởng tượng. 

Hồng Anh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật