Hôm nay, Olympic Bắc Kinh bế mạc

Một kỳ Olympic hiện thực hóa nhiều giấc mơ

Hôm nay, sau hơn 2 tuần tranh tài sôi nổi, Olympic Bắc Kinh 2008 bế mạc. Nhân dịp này, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đã có bài viết đánh giá về những thành công của kỳ Olympic này.

Trước hết, bài báo khẳng định rằng người dân Trung Quốc giờ đây tự hào thông báo với thế giới rằng Trung Quốc đã không phụ lòng tin của cộng đồng thế giới và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Kỳ tranh tài này đã sản sinh ra nhiều điều kỳ diệu và hiện thực hóa nhiều giấc mơ. Cho đến ngày 23-8, ngày áp chót của Olympic Bắc Kinh, đã có 36 kỷ lục thế giới được thiết lập.

Tay bơi người Mỹ Michael Phelps đã làm dậy sóng đường bơi khi đoạt 8 huy chương vàng với 7 kỷ lục thế giới mới. Cuộc trình diễn đỉnh cao của họ đã làm nức lòng người hâm mộ. Đoàn vận động viên Trung Quốc đã dẫn đầu bảng thành tích trong khi các đoàn khác như Mông Cổ, Togo, Afghanistan và Tajikistan lần đầu tiên trong lịch sử đã có huy chương Olympic.

Sân vận động Tổ Chim cũng sẽ rực sáng trong đêm bế mạc Olympic Bắc Kinh.

Olympic Bắc Kinh cũng đầy những khoảnh khắc cảm động: vận động viên Natalia Paderina của Nga và vận động viên Nino Salukvadze của Gruzia đoạt huy chương bạc và đồng trong môn bắn súng ngắn đã ôm nhau thắm thiết sau lễ nhận huy chương bất chấp đang xảy ra chiến sự ở Nam Ossetia.

Hay như vận động viên thể dục nghệ thuật kỳ cựu 33 tuổi Oksana Chusovitina (từng thi đấu cho đội tuyển Liên Xô và Uzbekistan) đã đoạt huy chương vàng cho nước Đức khi tới Đức vận động tiền chữa bệnh máu trắng cho con trai. Vận động viên cử tạ Đức Matthias Steiner giơ cao huy chương vàng với ảnh của người vợ đã mất trong một tai nạn xe hơi cách đây 1 năm.

Olympic Bắc Kinh cũng là cột mốc trong con đường phát triển của đất nước Trung Quốc. Thế hệ người dân Trung Quốc hôm nay may mắn được chứng kiến giấc mơ thế kỷ của Trung Quốc trở thành sự thật.

Thành công của Olympic Bắc Kinh cũng phản ánh thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được sau 3 thập kỷ cải tổ và mở cửa. Nếu không có những tiến bộ về tinh thần và vật chất trong suốt 30 năm qua, Trung Quốc khó có thể đạt mục tiêu tổ chức một kỳ Olympic tiêu chuẩn cao và độc đáo như vậy.

Olympic Bắc Kinh đã giúp thế giới hiểu biết hơn về hệ thống xã hội và đường lối phát triển của Trung Quốc, tạo thêm động lực thúc đẩy Trung Quốc mở cửa với thế giới.

Quan trọng hơn, kỳ Olympic này, người dân Trung Quốc lĩnh hội rõ hơn về khái niệm “Olympic xanh, Olympic kỹ thuật cao và Olympic của người dân”, điều này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc bảo vệ môi trường, sáng tạo trong khoa học và sự tham gia của nhân dân trong các vấn đề xã hội.

Bài báo kết luận: Nhờ vào nỗ lực của người dân Trung Quốc, IOC và cộng đồng thế giới, ngọn đuốc Olympic cuối cùng cũng đã thắp nên ước mơ của người dân Trung Quốc về một thế giới hài hòa mang đậm nét của tình đoàn kết, hữu nghị và hòa bình. Olympic Bắc Kinh thành công thực sự là món quà quý giá mà đất nước Trung Quốc trao tặng thế giới. 

V.M. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.