Tây Ban Nha

Một ngày 2 vụ đánh bom khủng bố

Theo nguồn tin TTXVN, ngày 29-7, Nhóm khủng bố xứ Basque ở Tây Ban Nha (nhóm li khai đòi thành lập một nhà nước Basque độc lập ở miền Bắc Tây Ban Nha - ETA) đã thực hiện hai vụ đánh bom trên tuyến đường cao tốc ở phía Nam thủ đô Madrid.

Tuyến đường cao tốc bị đánh bom.

Rất may các vụ nổ không gây thương vong, song đã làm tắc nghẽn giao thông trên đoạn đường dài 20 km.

Vụ đánh bom thứ nhất xảy ra ở Toledo, cách thủ đô Madrid 75 km về phía Tây Nam và vụ thứ hai ở gần Ciudad Real, cách Madrid 130 km về phía Nam. Hai con đường này thường nằm trong lộ trình của hàng triệu du khách trong nước.

ETA còn dọa sẽ đánh bom các khu nghỉ mát trên bãi biển vào tháng 8, thời gian người Tây Ban Nha thường đi nghỉ hè.

Mặc dù tuyên bố ngừng tấn công vào các quan chức nước này hồi tháng 6 vừa qua, song nhóm ETA vẫn chưa từ bỏ bạo lực, một điều kiện tiên quyết mà Chính phủ Tây Ban Nha đặt ra để hai bên có thể đàm phán hòa bình về xứ Basque.

Gần đây nhất, ngày 12-7 vừa qua, ETA đã tiến hành 4 vụ đánh bom ngay gần một nhà máy điện, đồng thời thường xuyên gọi điện đe doạ đánh bom.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.