Tây Ban Nha

Một ngày 2 vụ đánh bom khủng bố

Theo nguồn tin TTXVN, ngày 29-7, Nhóm khủng bố xứ Basque ở Tây Ban Nha (nhóm li khai đòi thành lập một nhà nước Basque độc lập ở miền Bắc Tây Ban Nha - ETA) đã thực hiện hai vụ đánh bom trên tuyến đường cao tốc ở phía Nam thủ đô Madrid.

Tuyến đường cao tốc bị đánh bom.

Rất may các vụ nổ không gây thương vong, song đã làm tắc nghẽn giao thông trên đoạn đường dài 20 km.

Vụ đánh bom thứ nhất xảy ra ở Toledo, cách thủ đô Madrid 75 km về phía Tây Nam và vụ thứ hai ở gần Ciudad Real, cách Madrid 130 km về phía Nam. Hai con đường này thường nằm trong lộ trình của hàng triệu du khách trong nước.

ETA còn dọa sẽ đánh bom các khu nghỉ mát trên bãi biển vào tháng 8, thời gian người Tây Ban Nha thường đi nghỉ hè.

Mặc dù tuyên bố ngừng tấn công vào các quan chức nước này hồi tháng 6 vừa qua, song nhóm ETA vẫn chưa từ bỏ bạo lực, một điều kiện tiên quyết mà Chính phủ Tây Ban Nha đặt ra để hai bên có thể đàm phán hòa bình về xứ Basque.

Gần đây nhất, ngày 12-7 vừa qua, ETA đã tiến hành 4 vụ đánh bom ngay gần một nhà máy điện, đồng thời thường xuyên gọi điện đe doạ đánh bom.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.