Một người dân xin khai thác "kho báu" 3 tấn vàng dưới dòng sông

Một người đàn ông ở tỉnh Bạc Liêu cho rằng ông tổ của ông đã phát hiện quân đội Nhật chôn giấu khoảng 3 tấn vàng và vật quý dưới dòng sông Cà Ty (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Ngày 5-4, theo nguồn tin của Báo SGGP, ông H.P.T. (sinh năm 1982, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã gửi đơn đến UBND tỉnh Bình Thuận và Sở VH-TT-DL tỉnh để xin khai thác vật quý.

Trong đơn, ông T. cho biết, ông tổ của ông đã phát hiện quân đội Nhật chôn giấu khoảng 3 tấn vàng và vật quý dưới dòng sông Cà Ty (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Tuy nhiên, do thời gian quá dài nên tư liệu và hình ảnh không còn. Hiện thông tin về "kho báu" truyền đến đời ông P. và chỉ ông này biết được địa điểm.

Do đó, nếu được chính quyền tỉnh Bình Thuận cho phép, ông T. dự kiến sẽ phối hợp với các đối tác để khai thác "kho báu".

caty.jpg
Sông Cà Ty (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), nơi ông T. cho rằng đang chôn giấu 3 tấn vàng và vật quý

Để an toàn trong việc khai thác, ông T. cần 10 cán bộ công an bảo vệ và cán bộ tài chính kiểm kê tài sản sau khi khai thác được; đồng thời đưa tài sản thu được về Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

"Tôi xin cam kết nếu được cho phép khai thác, tôi xin ký quỹ khắc phục môi trường tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận số tiền 500 triệu đồng...", trong đơn ông T. nêu.

Ngoài ra, ông T. còn xin nhận lại 30% tổng tài sản thu được từ "kho báu", 70% còn lại sẽ bàn giao cho Nhà nước để xử lý.

Liên quan đến sự việc trên, hiện Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận đã có văn bản phúc đáp về việc xin khai thác vật quý của ông T..

Theo đó, căn cứ Nghị định số 96/2009/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử lý tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm được phát hiện hoặc tìm thấy thuộc đất liền, các hải đảo và vùng biển Việt Nam, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận đề nghị ông T. phải cung cấp thông tin, tư liệu, hình ảnh,... chứng minh về nơi chôn giấu vật quý; tổ chức lập phương án thăm dò nơi chôn giấu "kho báu"; ký quỹ cam kết khắc phục môi trường;...

Các nội dung trên gửi về Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận để kiểm tra, nếu đảm bảo các điều kiện sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét, phê duyệt phương án thăm dò theo quy định.

Tin cùng chuyên mục