Một sản phụ bị bỏ rơi dẫn đến chết

(SGGP).-Dư luận mấy ngày nay ở Quảng Trị bất bình trước cái chết của một sản phụ vì sự tắc trách của y bác sĩ tại Bệnh viện Khu vực Triệu Hải (Quảng Trị). Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh (28 tuổi), trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đang mang thai con đầu lòng.

Chiều 26-4-2010, chị Oanh đau bụng sinh và được người nhà đưa tới Bệnh viện Khu vực Triệu Hải để sinh. Theo tường trình của người nhà nạn nhân, họ đưa chị Oanh nhập viện trước 3 giờ chiều 26-4.

Tại đây, chị Oanh được chỉ định nằm ở phòng chờ sinh và đến 10 giờ 30 phút tối hôm đó thì chị vỡ nước ối. Người nhà đi tìm gọi y bác sĩ, tuy nhiên một nữ hộ sinh của bệnh viện đến xem rồi bảo: Đừng làm ồn, sinh con so phải tới 2 – 3 giờ sáng mới sinh(?).

Do chị Oanh đau dữ dội, người nhà của chị tiếp tục đi tìm gọi y bác sĩ trực nhưng cửa phòng đã khóa trái bên trong. Mãi đến 1 giờ sáng 27-4, khi cháu con của chị Oanh lòi đầu ra và sau những tiếng cầu xin cấp thiết của người nhà, các nữ hộ sinh của bệnh viện mới tới và đưa sản phụ đến phòng sinh. Tại đây, hai nữ hộ sinh là Nguyễn Thị Thu Hà và Phạm Thị Thu Hà lôi cháu bé ra trong khi máu của sản phụ chảy xối xả. Mãi hơn một giờ đồng hồ sau đó, bác sĩ của bệnh viện mới đến phòng sinh.

Sản phụ xấu số Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã tử vong sau đó. Lãnh đạo Bệnh viện Khu vực Triệu Hải cho biết, người trực tại khoa sản hôm đó là bác sĩ Lê Thanh Dương, chuyên khoa ngoại, trực chung ngoại và sản. Bệnh viện Khu vực Triệu Hải đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với hai nữ hộ sinh trên.

N.Uyên

n.uyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).