Một thầy thuốc tận tâm với bệnh nhân nghèo

Ở nước ta hiện có khá nhiều trẻ em mắc chứng bại não do nhiễm chất độc da cam, do di chứng bệnh sốt tê liệt, tay chân yếu ớt, quặt quẹo, hành vi rối loạn không thể đi đứng và nằm ngồi bình thường như bao trẻ em khác.

Với tấm lòng “lương y như từ mẫu”, nhiều năm trong nghề, bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu là một trong những thầy thuốc đã chữa khỏi cho nhiều cháu mắc phải căn bệnh này và mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Đến ngày về hưu, bác sĩ Điểu vẫn còn nặng nợ với các cháu không may gặp phải cảnh đời bất hạnh, nhất là con em của những gia đình nghèo, nên bà xin phép Sở Y tế Vĩnh Long mở phòng điều trị miễn phí ngay tại nhà mình số 56 đường Trần Phú, thị xã Vĩnh Long mà bà con thường gọi là “Nhà trẻ tình thương”.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu đang điều trị cho các cháu bại liệt.

Tại đây, các cháu được gia đình đưa đến chữa trị mỗi ngày từ sáng sớm đến 17 giờ chiều. Căn nhà nhỏ của bà chật ních người bệnh và thân nhân người bệnh.

Tham gia cách mạng từ năm 1958, mười sáu tuổi bác sĩ Điểu đã bắt đầu làm cô đỡ, sau đó tiếp tục làm nghề hộ sinh và tham gia hoạt động cách mạng tại Vĩnh Long. Với quyết tâm trở thành người thầy thuốc giỏi để phục vụ đồng bào, bà thi vào Đại học Y Dược TPHCM, chuyên ngành Đông y và tốt nghiệp bác sĩ năm 1989.

Trải qua nhiều năm gắn bó với nghề bà đã dành nhiều thời gian và công sức để học tập, nghiên cứu đúc kết những kinh nghiệm quý báu về phương pháp chữa trị cho các cháu mắc bệnh bại não, tay chân khoèo. Bác sĩ Điểu cho biết: “Phương thức chữa trị loại bệnh này tuy đơn giản nhưng cần phải kiên trì mới có kết quả. Phải cho các cháu dùng thuốc và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, phải chú ý đến hoạt động trị liệu kết hợp với xoa bóp và bấm huyệt nhằm nâng cao thể trạng. Tấm lòng và tình thương của người thầy thuốc làø yếu tố quan trọng hàng đầu”.

Các cháu ở đây gọi bà là “ngoại”, còn cha mẹ chúng gọi bà bằng cái tên thân thiết là “cô Út”. Nhìn bà xoa bóp, nắn vuốt bàn tay, bàn chân các cháu với vẻ ân cần, hồn hậu, người ta cảm nhận được một tình thương bao la của người mẹ. Chị Trần Thị Thanh Tuyền kể rằng, con chị là Phạm Minh Quang, 4 tuổi, nằm một chỗ từ nhỏ, nay cháu đã phục hồi và bắt đầu đi học được, đó là nhờ tấm lòng tận tụy của “cô Út”.

Cháu Lê Đức Uy, 9 tuổi, lúc sinh ra đã nằm một chỗ, nay đã có thể ngồi được 5 phút nhờ bác sĩ Điểu kiên trì tập luyện. Lúc đầu, do điều kiện nhà cửa chật chội, bác sĩ Điểu chỉ nhận chữa trị cho 3 cháu, sau lên 5 cháu và hiện nay có 10 cháu thường xuyên được chữa trị. Cảm phục tấm lòng của bà, bạn bè và các nhà hảo tâm đã góp tiền mua tặng bà một số thiết bị chữa bệnh.

Việc làm của bác sĩ Điểu là tấm gương tiêu biểu về lòng nhân ái của một người thầy thuốc, một cán bộ cách mạng tận tụy vì nhân dân. Bà xứng đáng với những danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú”, “Người công dân gương mẫu” và nhiều danh hiệu khác mà nhà nước và ngành y tế đã tặng thưởng…

HOÀI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Ngày 16-1, Báo Phụ Nữ TPHCM phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã tổ chức trao 100 suất học bổng cho con em các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ chồng già mắc bệnh hiểm nghèo

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngon (61 tuổi) thuộc diện hộ nghèo ở ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đã vậy, ông Ngon mắc bệnh ung thư gan, còn vợ ông bị lao phổi đã nhiều năm nay khiến gia đình càng thêm kiệt quệ.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện