Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM:

Mục tiêu cuối cùng và cao cả nhất là chăm lo cuộc sống người dân ngày càng tốt hơn

Năm 2007, tất cả 14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TPHCM đều đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đã vượt mức bình quân chung đề ra cho 5 năm 2006 - 2010 là 12%; chỉ tiêu giảm nghèo đã về trước kế hoạch 2006 - 2010 với số hộ nghèo giảm chỉ còn 1,8%.

Năm 2008, TPHCM dự kiến đưa GDP đạt mức tăng trưởng từ 12,7% đến 13%, GDP bình quân đầu người đạt 2.500 USD trở lên. Sau 33 năm xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quy mô kinh tế TPHCM tăng 10,5 lần, GDP đầu người tăng 6,5 lần; năm 1996 hết đói, năm 2007 hết nghèo… Đến nay TPHCM có 2.592 dự án FDI có mặt ở TPHCM với tổng số vốn (cả tăng vốn) xấp xỉ 16,7 tỷ USD, chiếm 24% tổng vốn và 32% tổng dự án thu hút FDI của cả nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (bìa trái) thăm hỏi bà con đang tạm cư ở nơi trú bão của huyện Cần Giờ, TPHCM. Ảnh: THÁI BẰNG

Những thành công trên có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân TPHCM và cả nước nói chung. Doanh nhân đóng vai trò là những mắt xích nhỏ nhưng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu hóa.

Trong thời kỳ đổi mới, sự thay đổi cả về “chất” và “lượng” của doanh nhân khiến cho các tập đoàn lớn, các quốc gia đổ vốn vào Việt Nam. WB (Ngân hàng Thế giới) đã khẳng định Việt Nam là quốc gia có nhiều loại hình doanh nghiệp đa dạng và phong phú nhất, điều này thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tự lực tự cường, biết huy động sức mạnh, phát huy tài nguyên vốn có của doanh nhân Việt Nam.

Tôi vô cùng cảm động khi hàng ngày, hàng giờ những hoạt động từ thiện xã hội ngày một nhân lên của doanh nhân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung bằng những hoạt động cụ thể như: xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, phụng dưỡng các Mẹ VN anh hùng, đóng góp cho đồng bào nghèo khi gặp thiên tai, dịch bệnh; ủng hộ nhanh chóng, kịp thời những cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn khi có sự cố xảy ra… Doanh nhân Việt Nam luôn giữ được truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”. Chúng ta hãy giữ gìn và phát huy truyền thống đó.

Tôi hoan nghênh sáng kiến của Báo Sài Gòn Giải Phóng khi mở chuyên trang “Tấm lòng vàng”. Trang nêu rõ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do tật nguyền, do chất độc da cam và những hoàn cảnh đau thương cần cộng đồng giúp đỡ. Đồng thời, ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân và các tổ chức trong và ngoài nước có thành tích đóng góp từ thiện xã hội cho đồng bào nghèo Việt Nam. Phải thừa nhận, nếu tăng trưởng kinh tế cao mà chất lượng cuộc sống của người dân thấp thì chẳng có nghĩa gì. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng và cao cả nhất là chăm lo cho cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn.

Nhân đây tôi mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp TPHCM và cả nước nhất là các doanh nghiệp làm ăn phát đạt tiếp tục quan tâm giúp đỡ cho người nghèo về vật chất và tinh thần; đặc biệt là hỗ trợ đồng bào nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kết, góp phần nhanh chóng xóa nhà ở dột nát trên toàn quốc cho người nghèo vào năm 2009.

Những lúc gặp khó khăn, chúng ta càng phải đồng sức, đồng lòng để giải quyết thì mới đạt kết quả cao. Về phía Đảng bộ TPHCM, tôi đặc biệt chú ý tới lĩnh vực cải cách hành chính vì đây là khâu đột phá, là chìa khóa để bộ máy hành chính chúng ta ngày càng phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp tốt hơn, để kinh tế TPHCM chủ động hội nhập vào kinh tế thế giới, tận dụng tốt thời cơ và vượt qua thách thức.  

B.NGỌC ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: