Mừng và lo

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, năm 2010 kết thúc. Năm qua, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã tập trung mọi nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức phấn đấu đạt các mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Năm 2010 cũng là kết thúc giai đoạn 2006 - 2010, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ VIII, tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ IX, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa IX hôm nay có nhiệm vụ đánh giá lại tình hình kinh tế - xã hội thành phố năm 2010 và thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011.

Phải nói, ngay từ đầu năm 2010, trên cơ sở quán triệt các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP đã xác định phải tổ chức thực hiện thắng lợi đồng thời 3 nhiệm vụ chính trị quan trọng: tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX, tổ chức chu đáo các sự kiện chính trị năm 2010 và hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 đã được HĐND TP thông qua.

Nhờ huy động được sức mạnh tổng hợp, tạo sự đồng thuận cao từ trong Đảng ra toàn xã hội, đến nay có thể nói, 3 nhiệm vụ chính trị ấy đã hoàn thành tốt. Chỉ nói riêng việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có 3 điều mừng.

Thứ nhất, kinh tế thành phố đã được phục hồi bằng với mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng quý sau cao quý trước hơn. Đây là điều đáng ghi nhận nhất; bởi các chỉ số đóng góp cho GDP và ngân sách của TP từ lâu đã chiếm tỷ lệ rất cao, bình quân trên 20% và 30% hàng năm của cả nước.

Đúng như nhận định mới đây của các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu phát triển thuộc Đại học Tổng hợp Paris: Việt Nam là một trong số các nước có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Đó là hiện tượng thần kỳ ở châu Á. Nếu đúng như thế, TPHCM đã đóng góp rất xứng đáng vào sự thần kỳ đó.

Thứ hai, lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ. Bên cạnh việc tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng trong năm 2010, thành phố đã chú trọng chăm lo cho các đối tượng diện chính sách và người nghèo.

Thứ ba, thành phố tiếp tục giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; an toàn giao thông và tai nạn giao thông có nhiều chuyển biến tốt theo hướng giảm trên cả 3 mặt (số vụ, số người chết và số người bị thương), số vụ vi phạm hình sự giảm, không xảy ra phát sinh, khiếu nại đông người.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đi lên, TPHCM vẫn còn nhiều bất cập, trước hết ở bốn cái lo sau đây.

Thứ nhất, cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, sản xuất công nghiệp giá trị gia tăng thấp, chưa xứng tầm là một thành phố trung tâm về nhiều mặt, đặc biệt về kinh tế của cả nước.

Thứ hai, kinh tế thành phố tuy đã phục hồi nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi, nguy cơ tái lạm phát cao.

Thứ ba, hạ tầng kỹ thuật đô thị tuy được tập trung đầu tư, nâng cấp, mở rộng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu và tốc độ phát triển của kinh tế - xã hội. Tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, sụp lún mặt đường, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh, tệ nạn xã hội, bạo lực, bạo hành trong thanh, thiếu niên… không chỉ là mối quan tâm thường xuyên, từng ngày, từng giờ của lãnh đạo TP mà còn là nỗi ám ảnh, bức xúc của người dân.

Thứ tư, quy trình thủ tục hành chính tuy đã có ít nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn bất cập; kỷ cương trong một số cơ quan hành chính còn lỏng lẻo. Đây chính là lực cản cho sự phát triển, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế đối với thành phố.

Có thể nói, sau việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ IX, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 2 lần này có vị trí rất quan trọng. Bằng tinh thần trách nhiệm chính trị cao, hội nghị sẽ tập trung trí tuệ của tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa mới, từng bước xây dựng kế hoạch đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ IX vào cuộc sống.

Trước mắt cần nhanh chóng xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, tập trung mọi nỗ lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và ổn định đời sống người dân. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trong điều kiện hội nhập. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng một cách đồng bộ, gắn với bảo vệ môi trường. Xây dựng và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, khắc phục mặt yếu kém, nâng cao chất lượng hoạt động TDTT, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…

Mừng để tự tin, vươn lên; lo để tìm ra biện pháp khắc phục. Đảng bộ và nhân dân thành phố tin tưởng, chờ đón chủ trương, chính sách và những giải pháp, bước đi của Ban Chấp hành Đảng bộ TP để Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ IX sớm đi vào cuộc sống.

TRẦN BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chữa bệnh” giải ngân vốn đầu tư chậm

Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm 2021 đến hết ngày 10-6, các bộ ngành đã giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài là 1.253 tỷ đồng, đạt 7,53% dự toán. Trong đó, 5/13 bộ, ngành có giải ngân nhưng số giải ngân tập trung chủ yếu ở 2 bộ là NN-PTNT và GTVT; có đến 8/13 bộ ngành đến nay vẫn chưa giải ngân. 

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Tin buồn