Mỹ: 4.000 người “tẩy chay” trường quân sự Fort Benning

(SGGPO).- Theo Washington Post, 4.000 nhà hoạt động xã hội ngày 20-11 đã tập trung biểu tình ở đường Fort Benning, lối vào cổng chính của trường đào tạo quân sự châu Mỹ Fort Benning ở bang Georgia để yêu cầu chính phủ đóng cửa trường này.

Trường đào tạo quân sự Fort Benning là nơi huấn luyện binh sĩ cho các nước Mỹ Latinh, còn được biết đến với tên gọi là "Học viện Tây bán cầu vì sự hợp tác an ninh" (WHINSEC).

Lý do đóng cửa trường được người biểu tình đưa ra là hàng trăm triệu USD mà Chính phủ Mỹ thu được từ tiền thuế nên được sử dụng để nâng cấp và xây thêm nhiều trường học công thay vì đổ vào cho trường đào tạo này. Các nhà hoạt động xã hội cho biết muốn biến trường Fort Benning từ hình ảnh là lò đào tạo quân sự thành biểu tượng phi bạo lực.

Cùng ngày, tại thủ đô Washington, 100 nhà hoạt động xã hội với sự ủng hộ của phong trào “Chiếm lấy phố Wall” đã chiếm đóng ngôi trường cổ Franklin trong vài giờ, trước khi bị cảnh sát giải tán. Người biểu tình phản đối việc chính quyền địa phương có kế hoạch bán công trình trên cho một nhà đầu tư xây khách sạn, xâm phạm đến lợi ích chung của cộng đồng.

Ngôi trường cổ Franklin được xây dựng từ thế kỷ thứ 19, là công trình kiến trúc đặc sắc của thủ đô Washington.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.