Mỹ áp đặt thêm lệnh cấm vận Nga

Ngày 19-12, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hiện thời không có kế hoạch siết chặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga, thậm chí có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Nga nếu Mátxcơva đưa ra những cam kết nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuyên bố của ông Hollande được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký ban hành luật “Hành động ủng hộ tự do tại Ukraine” nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga, song loại trừ việc tiến hành những bước đi bổ sung vào thời thời điểm này.

Tuy nhiên, Tổng thống Hollande cũng ra tuyên bố chính thức khẳng định Paris từ chối chuyển giao tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng lớp Mistral cho Nga.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.