Mỹ: Biểu tình đòi thả nghi can trong vụ WikiLeaks

(SGGPO).- Theo CNN, hàng trăm nhà hoạt động vì nhân quyền của Mỹ ngày 8-8 đã kéo về căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ ở Quantico, bang Virginia để yêu cầu thả binh nhì Bradley Manning, 22 tuổi, nghi can mà các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho là đã cung cấp thông tin cho trang web WikiLeaks.

Biểu tình yêu cầu thả binh nhì Manning

Những thông tin do WikiLeaks đưa ra cho rằng quân đội Mỹ và đồng minh phạm nhiều sai lầm tại Iraq và Afghanistan, trong đó có vô số vụ giết hại thường dân.

Theo bà Medea Benjamin, nhà sáng lập Tổ chức phản chiến Code Pink “Chúng tôi ở đây để nói rằng nếu anh ấy quả thực là người cung cấp tin thì chúng tôi rất hãnh diện về điều đó. Ở Mỹ, điều mà tôi biết và trân trọng đó là sự minh bạch lúc nào cũng mang tính tích cực”. Nhiều người hô vang: “Manning nói về câu chuyện của chính họ, không có tội phạm chiến tranh nào ở đây để mà giam giữ”. Ông Ray McGovern, cựu nhân viên phân tích của CIA nói: “Những gì mà Manning đã làm đã giúp cho những người Mỹ cơ hội để nhận rõ những gì đang xảy ra ở đó (Iraq và Afghanistan)”.

Theo WikiLeaks, Manning là nhà phân tích thông tin tình báo ở Iraq đang bị điều tra về vụ rò rỉ thông tin tình báo lớn chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Manning bị buộc 8 tội danh, trong đó có cáo buộc rò rỉ một cuốn băng ghi hình bí mật quân sự từ Iraq cho WikiLeaks.

K.Minh 

>> WikiLeaks lại tải tài liệu mật lên mạng

>> Lầu Năm Góc yêu cầu WikiLeaks hoàn trả các tài liệu quân sự

>> WikiLeaks công bố đoạn băng lính Mỹ thảm sát dân thường Iraq

>> Giận cá chém thớt

>> Như thế là tội ác!

>> Nước Mỹ tranh cãi về tài liệu bị rò rỉ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.