Mỹ bồi thường gần 139 triệu USD cho nạn nhân vụ bê bối tình dục của cựu bác sĩ tuyển Olympic

Ngày 24-4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã nhất trí bồi thường gần 139 triệu USD cho các nạn nhân vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến Larry Nassar, cựu bác sĩ của đội tuyển Thể dục dụng cụ Olympic quốc gia Mỹ (USOC), do tắc trách trong điều tra.

Larry Nassar trước tòa trong phiên điều trần tuyên án tại Tòa án Hạt Eaton ở Charlotte, Michigan, Mỹ, năm 2018. Ảnh: REUTERS
Larry Nassar trước tòa trong phiên điều trần tuyên án tại Tòa án Hạt Eaton ở Charlotte, Michigan, Mỹ, năm 2018. Ảnh: REUTERS

Nassar bị buộc tội lạm dụng tình dục hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái trong gần 2 thập niên làm bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên tại USOC cũng như làm việc tại Phòng Y tế thuộc Đại học Michigan. Trong số các nạn nhân bị lạm dụng có nhiều vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic như Simone Biles, Aly Raisman, McKayla Maroney...

Trong quá trình điều tra vụ việc, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bị chỉ trích tắc trách trong việc xử lý ban đầu thông tin tố cáo.

Do FBI không xử lý các khiếu nại, ông Nassar vẫn tiếp tục làm việc tại Phòng Y tế Đại học Michigan và lạm dụng tình dục các nạn nhân cho đến khi tờ New York Times phanh phui vụ bê bối vào tháng 9-2016.

Tháng 6-2022, nhiều vận động viên thể dục dụng cụ của Mỹ đã đệ đơn kiện FBI, yêu cầu cơ quan này bồi thường 1 tỷ USD vì những tắc trách trong điều tra. Nassar đã bị kết án 175 năm tù giam vào cuối năm 2017 và hiện đang thụ án.

Trong tuyên bố ngày 23-4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã nhận được 139 đơn yêu cầu bồi thường và sẽ phân bổ tổng cộng 138,7 triệu USD để bồi thường cho các nạn nhân.

Hồi năm 2021, các nạn nhân của vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến cựu bác sĩ Nassar đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 380 triệu USD với Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USAG). Đây là một trong những thỏa thuận bồi thường lớn nhất từng được ghi nhận dành cho nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

USAG đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2018 sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích liên quan đến vụ bê bối của Nassar.

Đại học Michigan cũng đã đạt được thỏa thuận trị giá 500 triệu USD với hàng trăm nạn nhân của bác sĩ này vào năm 2018.

Tin cùng chuyên mục