Mỹ có kế hoạch cắt giảm 40.000 binh sĩ lục quân

Theo USA Today, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch cắt giảm 40.000 binh sĩ lục quân cùng 17.000 nhân viên dân sự phục vụ trong quân đội. Số nhân lực giảm sẽ bao gồm cả các vị trí trong và ngoài nước của lực lượng này.

Đầu năm 2014, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đề xuất cắt giảm quân số của quân đội xuống còn 450.000 binh sĩ để tiết kiệm chi phí. Hiện gần 10.000 binh sĩ Mỹ vẫn đồn trú tại Afghanistan sau khi kế hoạch rút quân của chính quyền Obama bị trì hoãn cho đến năm 2016. Với kế hoạch này, Lầu Năm góc dự kiến sẽ tiết kiệm được 1 ngàn tỷ USD cho kế hoạch chi tiêu quốc phòng trong 10 năm tới.

Tại Iraq, Mỹ hiện duy trì khoảng 3.500 quân nhân để giúp đỡ Lực lượng vũ trang Iraq chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn cử hàng trăm quân nhân tới Syria để huấn luyện quân nổi dậy nước này chống lại IS. Tuy nhiên, theo BBC, có thông tin cho rằng, các quân nhân Mỹ chỉ đang huấn luyện khoảng 60 chiến binh Syria.

HOÀNG THANH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.