Mỹ công bố hàng trăm thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton

(SGGPO).- Ngày 22-5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố đợt đầu tiên gồm hàng trăm thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, trong bối cảnh đang diễn ra tranh cãi chính trị liên quan công việc của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya năm 2012.

Bà Hillary Clinton

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, 296 trong tổng số hơn 30.000 thư điện tử mà bà Hillary đã gửi và nhận trong thời gian giữ chức ngoại trưởng (từ năm 2009 đến năm 2013) được công bố trên trang chủ của bộ này. Trong các thư điện tử được công bố có một số là những thông báo nội bộ từ người bạn và là cố vấn lâu năm của gia đình Clinton, Sidney Blumenthal, trong đó sử dụng thông tin "từ các nguồn nhạy cảm" liên quan tới giới chức Libya.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nêu rõ các thư điện tử được công bố theo Luật Tự do thông tin, và "không làm thay đổi bản chất hay cách hiểu về những sự việc xảy ra trước, trong và sau các vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi".

Tranh cãi nảy sinh sau khi hàng loạt tờ báo Mỹ hồi đầu năm đưa tin bà Hillary Clinton đã sử dụng địa chỉ thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trong suốt 4 năm giữ chức ngoại trưởng, thay vì địa chỉ chính thức do chính phủ cấp.

Trước đó, hôm 19-5, Tòa án địa hạt Colombia của Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nhanh chóng công bố toàn bộ dữ liệu thư điện tử của bà Clinton trong thời gian đương nhiệm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định bộ này sẽ tuân thủ nghiêm túc lệnh của tòa án, trong khi bà Clinton cũng bày tỏ ủng hộ việc công khai các dữ liệu thư điện tử.

Tr. Vũ

>> Mỹ: Tòa án yêu cầu công bố thư điện tử của cựu Ngoại trưởng H.Clinton

>> Bà Clinton vẫn được ủng hộ

>> Bà H.Clinton có phạm luật liên bang?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.