Mỹ công bố tài liệu của chính quyền cựu Tổng thống Reagan

Hôm nay (13-4), Cơ quan Lưu trữ Hồ sơ quốc gia Mỹ (NARA) dự kiến cho công bố 250.000 trang tài liệu của chính quyền cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Các tài liệu này bao gồm ghi chép các bài phát biểu của tổng thống, các tài liệu nghiên cứu và hồ sơ đã được công bố liên quan tới chính sách ngoại giao của Nhà Trắng dưới thời vị tổng thống thứ 40 của nước Mỹ từ năm 1981 đến năm 1989.

Một phần trong bộ hồ sơ 797 trang về Saudi Arabia của chính quyền tiền nhiệm George W. Bush cũng sẽ được công bố trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng những bộ hồ sơ gây tranh cãi nhất của thời kỳ Reagan có thể không nằm trong 250.000 trang hồ sơ mà chính quyền Tổng thống Barack Obama cho công bố lần này.

Ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Obama đã ký lệnh hành pháp, theo đó trong vòng 30 ngày từ khi nhậm chức, tổng thống đương nhiệm phải quyết định công bố tài liệu của chính quyền tiền nhiệm.

V.C. (Theo UPI)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.