Mỹ đề nghị hỗ trợ Ai Cập đưa tàu mắc kẹt ra khỏi kênh đào Suez

SGGPO
Ngày 26-3, Nhà Trắng thông báo Mỹ đã đề nghị hỗ trợ các quan chức Ai Cập để giúp giải cứu một tàu chở hàng lớn đang mắc kẹt trong kênh đào Suez.

Tin liên quan

Khi được hỏi về tình hình trên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, như một phần trong đối thoại ngoại giao tích cực với Ai Cập, Chính phủ Mỹ đã đề nghị hỗ trợ Ai Cập để giúp mở lại kênh đào này.

Bà Psaki cũng cho biết thêm rằng Mỹ đang tham khảo ý kiến của các đối tác Ai Cập về cách Mỹ có thể hỗ trợ tốt nhất những nỗ lực đó. Tuy nhiên, bà Psaki không cho biết thêm chi tiết về sự hỗ trợ được cung cấp. 

Truyền thông tại Mỹ đưa tin rằng lực lượng hải quân của nước này đang chuẩn bị gửi đánh giá nạo vét kênh đào để tư vấn cho các nhà chức trách Ai Cập về cách giải cứu con tàu.

Mỹ đề nghị hỗ trợ Ai Cập đưa tàu mắc kẹt ra khỏi kênh đào Suez  ảnh 1 Ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies cho thấy con tàu chở hàng MV Ever Given bị mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez, Ai Cập, ngày 26-3-2021. Ảnh: Maxar Technologies/AP

Con tàu container MV Ever Given nặng 224.000 tấn đã bị mắc kẹt trong kênh đào Suez vào hôm 23-3 và các cơ quan chức năng đã không thể "giải phóng" con tàu này trong nhiều ngày, khiến tình trạng giao thông qua kênh đào Suez gặp khó khăn.

Bà Psaki cho biết, Nhà Trắng lo ngại về tác động tiềm tàng của sự tắc nghẽn trên đối với thị trường năng lượng, đồng thời lưu ý rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình. 

Kênh đào Suez là một tuyến đường thủy chính cho thương mại toàn cầu, nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ và cung cấp tuyến đường hàng hải ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu. Ước tính có khoảng 12% thương mại toàn cầu đi qua kênh đào này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.