Mỹ đề xuất bảo lãnh tín dụng 1 tỷ USD cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14-2 (giờ địa phương) cho biết Mỹ đang đề xuất bảo lãnh vay tới 1 tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ nền kinh tế nước này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga. 

Trong một tuyên bố, ông Blinken nhấn mạnh đề xuất trên sẽ giúp tăng khả năng của Ukraine trong việc đảm bảo ổn định kinh tế, tăng trưởng và thịnh vượng cho người dân.

Mỹ đề xuất bảo lãnh tín dụng 1 tỷ USD cho Ukraine  ảnh 1 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng quan hệ đối tác vững chắc giữa Ukraine, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các tổ chức tài chính quốc tế khác cùng Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và các nhà tài trợ khác cũng sẽ giúp ích cho nỗ lực này.

Cùng ngày, Thủ tướng Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Ottawa đang gửi vũ khí cho Ukraine và cho nước này vay 500 triệu đô la Canada (hơn 390 triệu USD).   

Ông Trudeau nêu rõ sau khi thảo luận với các đối tác Ukraine, ông đồng ý cung cấp số vũ khí và quân trang trị giá 7,8 triệu CAD (6,12 triệu USD) cho Ukraine.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Canada cho biết Ottawa sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều khoản vay, nâng tổng số tín dụng công bố kể từ đầu năm lên 620 triệu CAD (490 triệu USD).

Mỹ đề xuất bảo lãnh tín dụng 1 tỷ USD cho Ukraine  ảnh 2 Binh sĩ Ukraine dỡ lô vũ khí được Mỹ chuyển tới sân bay ở ngoại ô thủ đô Kiev ngày 25-1. Ảnh: Reuters

Canada đã triển khai khoảng 200 binh sĩ ở Ukraine từ năm 2015 tham gia sứ mệnh huấn luyện các lực lượng Ukraine. Hiện Canada đã ra lệnh lực lượng huấn luyện quân sự rời Ukraine và tạm thời đóng cửa Đại sứ quán của Canada ở Kiev.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ. Moskva cũng cho rằng việc NATO tìm cách mở rộng về phía Đông, trong đó có việc kết nạp Ukraine cũng như đưa vũ khí vào lãnh thổ nước này, đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.