Mỹ điều 2 tàu sân bay tập trận ở Biển Đông

SGGP
Hãng CNN ngày 4-7 cho biết, Hải quân Mỹ sẽ điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến hộ tống tới Biển Đông trong những ngày tới để tham gia một cuộc tập trận quân sự. 

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: USNI News

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: USNI News

Theo CNN, đợt huấn luyện này đã được lên kế hoạch từ lâu. Trong khi đó, tờ Wall Street Journal đưa tin các tàu sẽ bắt đầu di chuyển từ ngày 4-7.

Người phát ngôn Hạm đội 7 Joe Jeiley cho hay, các nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tiến hành các hoạt động song song tại biển Philippines và Biển Đông.

Điều hành 2 nhóm tàu sân bay tại 2 vùng biển này mang tới cơ hội huấn luyện cấp độ cao, đồng thời cung cấp cho các chỉ huy tác chiến sự cơ động đáng kể trong trường hợp các lực lượng này được điều động để đối phó các tình huống trong khu vực.

Sự hiện diện của 2 nhóm tàu này không nhằm phản ứng với bất cứ diễn tiến chính trị thế giới nào. Năng lực được nâng tầm là một trong những cách mà Hải quân Mỹ thực hiện để thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng xuyên suốt khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Theo các quan chức Mỹ, cuộc tập trận sẽ không diễn ra gần bất cứ đảo tranh chấp nào.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.