Mỹ đình chỉ thỏa thuận tị nạn với các nước Trung Mỹ

SGGP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6-2 thông báo, chính phủ nước này đã đình chỉ các Thỏa thuận hợp tác về tị nạn (ACA) với Guatemala, El Salvador và Honduras.

Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Al Jazeera

Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Al Jazeera

Theo thỏa thuận cũ, Guatemala, El Salvador và Honduras là các nước thứ 3 an toàn để tiếp nhận những người di cư trong quá trình chờ phía Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn. Ngoại trưởng Blinken cho biết, quyết định này không có nghĩa Mỹ mở cửa biên giới với người di cư mà đây là những bước đi đầu tiên nhằm tìm kiếm các phương thức phù hợp hơn để xử lý vấn đề di cư một cách an toàn và có trật tự. 

Bên cạnh đó, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã chính thức đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, đồng thời thành lập một nhóm chuyên trách để đoàn tụ những trẻ vị thành niên bị chia cắt khỏi cha mẹ sau khi vượt biên vào Mỹ và sẽ xem xét lại Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP), còn được gọi là chương trình “Ở lại Mexico”.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.