Mỹ đình chỉ thỏa thuận tị nạn với các nước Trung Mỹ

SGGP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6-2 thông báo, chính phủ nước này đã đình chỉ các Thỏa thuận hợp tác về tị nạn (ACA) với Guatemala, El Salvador và Honduras.

Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Al Jazeera

Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Al Jazeera

Theo thỏa thuận cũ, Guatemala, El Salvador và Honduras là các nước thứ 3 an toàn để tiếp nhận những người di cư trong quá trình chờ phía Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn. Ngoại trưởng Blinken cho biết, quyết định này không có nghĩa Mỹ mở cửa biên giới với người di cư mà đây là những bước đi đầu tiên nhằm tìm kiếm các phương thức phù hợp hơn để xử lý vấn đề di cư một cách an toàn và có trật tự. 

Bên cạnh đó, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã chính thức đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, đồng thời thành lập một nhóm chuyên trách để đoàn tụ những trẻ vị thành niên bị chia cắt khỏi cha mẹ sau khi vượt biên vào Mỹ và sẽ xem xét lại Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP), còn được gọi là chương trình “Ở lại Mexico”.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.