Mỹ đóng cửa 2 lãnh sự quán còn lại tại Nga

SGGP
Theo CNN, Chính phủ Mỹ vừa xác nhận kế hoạch đóng cửa 2 lãnh sự quán còn lại tại thành phố Vladivostok và Yekaterinburg với lý do an toàn và an ninh.

Lãnh sự quán Mỹ tại TP Yekaterinburg (Nga). Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Lãnh sự quán Mỹ tại TP Yekaterinburg (Nga). Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Quyết định đóng cửa này đồng nghĩa với việc Mỹ chỉ còn duy nhất 1 cơ quan ngoại giao tại Nga là Đại sứ quán ở Moscow. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, động thái này sẽ giúp Mỹ tối ưu hóa các hoạt động ngoại giao của Mỹ tại Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Việc tổ chức lại nhân sự ở Đại sứ quán Mỹ tại Moscow sẽ giúp thúc đẩy lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ tại Nga theo cách hiệu quả và an toàn nhất có thể”.

Thông báo trên được công bố trong thời điểm xảy ra một vụ tấn công mạng diện rộng nhắm vào nhiều cơ quan chính phủ liên bang cùng một số công ty trong danh sách Fortune 500 tại Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ Nga đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông và nhóm chuyển giao đang chuẩn bị một chiến lược để có hành động đáp trả cứng rắn với Nga do đã có “hành động gây rối”. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.