Mỹ đóng cửa 2 lãnh sự quán còn lại tại Nga

SGGP
Theo CNN, Chính phủ Mỹ vừa xác nhận kế hoạch đóng cửa 2 lãnh sự quán còn lại tại thành phố Vladivostok và Yekaterinburg với lý do an toàn và an ninh.

Lãnh sự quán Mỹ tại TP Yekaterinburg (Nga). Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Lãnh sự quán Mỹ tại TP Yekaterinburg (Nga). Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Quyết định đóng cửa này đồng nghĩa với việc Mỹ chỉ còn duy nhất 1 cơ quan ngoại giao tại Nga là Đại sứ quán ở Moscow. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, động thái này sẽ giúp Mỹ tối ưu hóa các hoạt động ngoại giao của Mỹ tại Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Việc tổ chức lại nhân sự ở Đại sứ quán Mỹ tại Moscow sẽ giúp thúc đẩy lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ tại Nga theo cách hiệu quả và an toàn nhất có thể”.

Thông báo trên được công bố trong thời điểm xảy ra một vụ tấn công mạng diện rộng nhắm vào nhiều cơ quan chính phủ liên bang cùng một số công ty trong danh sách Fortune 500 tại Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ Nga đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông và nhóm chuyển giao đang chuẩn bị một chiến lược để có hành động đáp trả cứng rắn với Nga do đã có “hành động gây rối”. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.