Mỹ đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tỷ giá hối đoái

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner ngày 2-4 cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama muốn “tăng tối đa những cơ hội” có thể khiến Trung Quốc thay đổi ý kiến và nhanh chóng định giá lại đồng nhân dân tệ (NDT).

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc Bộ Tài chính Mỹ đang chuẩn bị công bố một báo cáo quan trọng đưa Trung Quốc vào danh sách các nước “thao túng tỷ giá hối đoái”, diễn biến mới này cho thấy chính quyền ông B.Obama đang ra sức gây sức ép với Trung Quốc về đồng NDT.

Phát biểu trên kênh Bloomberg Television, ông T.Geithner cũng cho biết, Mỹ sẽ tận dụng Hội nghị cấp cao của nhóm các nền kinh tế phát triển và đang nổi (G-20), dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới tại Canada, như một diễn đàn quan trọng để thảo luận sâu rộng hơn về những lợi ích kinh tế trong quan hệ Mỹ-Trung. Ông nêu rõ chiến lược của Washington là cho Trung Quốc thêm thời gian để cân nhắc chính sách tỷ giá.

Hiện nay, Bắc Kinh vẫn duy trì mức tỷ giá ổn định được áp dụng từ tháng 6-2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính thế giới lên đến đỉnh điểm. Viện trưởng Viện Nghiên cứu tài chính quốc gia Trung Quốc Hạ Bân tuyên bố tại một diễn đàn cấp cao về phát triển Trung Quốc khẳng định thâm hụt thương mại của Mỹ không phải do đồng NDT gây ra, mà chủ yếu do lạm phát trong thời gian dài, nên việc tăng giá đồng NDT chưa chắc đã có lợi cho Mỹ.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây