“My Hope” và cô chủ thích làm từ thiện

Nằm trên một con đường không lớn thuộc địa bàn quận 10 nên quán cooktaik “My Hope” có vẻ yếu thế vì ít người biết đến. Nhưng sau gần một năm thành lập, dưới sự quản lý của cô chủ trẻ tuổi Trịnh Hoàng Yến, “My Hope” (Số 65 đường Hòa Hưng) đang dần đi vào ổn định. “My Hope” đặc biệt hơn những quán khác vì ra đời trên hành trình thiện nguyện của chủ nhân nó.

Hoàng Yến bên tủ sách từ thiện của mình.

Cô gái gốc Sài thành Trịnh Hoàng Yến đã gây ấn tượng cho tôi ngay từ lần gặp đầu tiên bởi ánh mắt tự tin khi kể về những khó khăn trong những ngày đầu thành lập quán. Từ việc tìm mối lấy hàng, đào tạo nhân viên đến việc tạo uy tín với khách hàng đã làm cô lo lắng đến mất ngủ.

Hôm nào Yến cũng dậy sớm ra chợ Cầu Muối lấy trái cây rồi về dọn dẹp, chuẩn bị mở cửa quán… Cô phải tranh thủ từng phút để kịp giờ đi làm vì hiện cô đang là kế toán cho một công ty ở quận 1. Yến tâm sự: “Những ngày đầu buôn bán rất ế ẩm, có ngày còn bị lỗ vốn, mình lại chưa có kinh nghiệm chọn trái cây nên thường mua phải loại hư hoặc không để lâu được.

Nhiều lúc nản lắm nhưng sự động viên của bạn bè, người thân đã tiếp thêm lửa cho mình”. Kinh nghiệm làm thu ngân và pha chế hơn một năm của cô từ thời sinh viên cũng chẳng giúp gì nhiều trong việc quản lý quán và thu hút khách hàng. Cô phải tự học tất cả, học từ những người đi trước, từ những người bạn kinh doanh để rút ra kinh nghiệm thực tế cho chính mình. Để rồi sau gần một năm, Yến trở thành cô chủ trẻ đầy kinh nghiệm khi vừa bước qua tuổi 24.

“My Hope” với tông màu vàng và xanh lá cây, trên tường dán những thông tin nhà trọ và việc làm, dễ bắt mắt người đi đường. Bên cạnh đó là tủ sách từ thiện quý giá mà Yến đã gom góp được từ các khách hàng và bạn bè. Yến cười hiền lành cho biết: “Yến kinh doanh không nhằm mục đích kiếm lời mà vì cần “vốn” cho những chuyến đi từ thiện. Có lẽ vì vậy mà khách hàng thường xuyên của quán luôn là những người hảo tâm, họ đến đây cũng vì muốn góp chút gì đó cho những người bất hạnh hơn mình…”.

Cách đây 3 năm, Yến tình cờ được một người bạn rủ đi tham gia hoạt động xã hội. Tiếp xúc với những mảnh đời cơ nhỡ bất hạnh, những đứa trẻ mồ côi tàn tật, Yến thấy mình thật quá may mắn khi có được một gia đình hạnh phúc và một cơ thể lành lặn. Từ đó, trong đầu cô gái Sài Gòn 21 tuổi này thường trực một niềm trăn trở: làm sao có thể giúp đỡ được những số phận không may ấy?

Sau nhiều đêm trằn trọc thao thức, Yến đi đến quyết định sẽ thành lập một quán cooktail để có kinh phí tài trợ cho các hoạt động từ thiện của mình. Yến gom góp số tiền tích cóp được từ những năm tháng đi làm thêm thời sinh viên và huy động thêm vốn từ người thân để thực hiện ý định của mình. “My Hope” ra đời mang theo không chỉ ước mơ và hy vọng của cô gái trẻ táo bạo ấy, mà còn quy tự rất nhiều những trái tim cùng một nhịp đập.

Câu lạc bộ “những tấm lòng” ra đời từ đó. Ban đầu chỉ khoảng 10 người nhưng đến giờ đã có hơn 30 thành viên chính thức, với phương châm “Chia sẻ yêu thương”, câu lạc bộ của Yến đã đến được với nhiều mảnh đời bất hạnh, giúp họ tìm thấy tình yêu trong cuộc sống. Những nơi mà câu lạc bộ của Yến thường xuyên đến thăm là Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), chùa Diệu Giác (Q2), Mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa (Q.Tân Phú).

Kinh doanh vì mục đích từ thiện là yếu tố chính thu hút khách hàng đến với “My Hope”, bởi ai cũng muốn đóng góp chút gì đó cho những người kém may mắn hơn mình. “Yến tin lòng trắc ẩn ở mỗi con người sẽ làm nên điều kỳ diệu” - Hoàng Yến tâm sự. Hiện Yến đang học thêm văn bằng hai ở trường Đại học Kinh tế TPHCM để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Trong tương lai đó chắc chắn Yến sẽ tiếp tục bước đi trên con đường thiện nguyện cùng những người bạn của mình. 

TUYẾT VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện