Mỹ không rút quân khỏi Syria

SGGP
Theo AP, Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết, gần 1.000 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria để hỗ trợ các nhóm người Arab và người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Một đoàn xe bọc thép của Hoa Kỳ tuần tra thị trấn Qahtaniyah ở phía đông bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31-10-2019. Ảnh: foreignpolicy.com

Một đoàn xe bọc thép của Hoa Kỳ tuần tra thị trấn Qahtaniyah ở phía đông bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31-10-2019. Ảnh: foreignpolicy.com

Trên thực tế, hơn một năm nay, quân đội Mỹ không đi cùng với lực lượng quân sự địa phương trong các cuộc tuần tra chiến đấu ở Syria mà chỉ nhận nhiệm vụ hỗ trợ SDF từ xa. Tuy nhiên, sự có mặt của quân đội Mỹ đã vấp phải phản ứng dữ dội từ Chính phủ Syria vì cho rằng vi phạm chủ quyền quốc gia và tất cả các nguyên tắc quốc tế.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra năm 2011 với nhiều phe đối lập vũ trang và các nhóm khủng bố chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc can thiệp do Mỹ phát động tại Syria bắt đầu năm 2014, với mục tiêu đặt ra là đánh bại IS.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.