Mỹ lên lịch xử trùm ma túy "El Chapo" Guzman

SGGP
Một thẩm phán liên bang đã ấn định ngày mở phiên tòa xử Joaquin "El Chapo" Guzman, biệt danh "Gã Lùn", 59 tuổi, trùm ma túy khét tiếng Mexico bị dẫn độ sang Mỹ hồi tháng 1.

Tin liên quan

Hình ảnh do cơ quan thực thi pháp luật Mỹ công bố, trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman bị dẫn độ từ Mexico đến sân bay Long Island MacArthur ở Ronkonkoma, New York, Mỹ, ngày 19-1-2017

Hình ảnh do cơ quan thực thi pháp luật Mỹ công bố, trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman bị dẫn độ từ Mexico đến sân bay Long Island MacArthur ở Ronkonkoma, New York, Mỹ, ngày 19-1-2017

Theo AP, trong phiên điều trần ngày 5-5, Thẩm phán Brian Cogan của Tòa án Liên bang ở Brooklyn, New York, cho biết phiên tòa xử Guzman sẽ được mở ngày 16-4-2018 và phiên tòa có thể sẽ kéo dài 3 tháng.

Thẩm phán Cogan đã bác yêu cầu của Guzman nới lỏng điều kiện giam giữ, nhưng đã giảm những hạn chế đặc biệt, cho phép Guzman được giao tiếp với vợ thông qua thư viết tay.

Vợ Guzman, người Mỹ gốc Mexico, Emma Coronel Aispuro, 27 tuổi, một cựu hoa hậu, cũng có mặt tại phiên tòa ngày 5-5, ngồi ở hàng đầu.

Mỹ lên lịch xử trùm ma túy "El Chapo" Guzman ảnh 1 Emma Coronel Aispuro, vợ trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, trả lời báo giới sau phiên tòa ngày 5-5-2017 tại Tòa án Liên bang ở Brooklyn, New York, Mỹ. Ảnh: AP
Khi được hỏi liệu có muốn một luật sư mới được chỉ định, Guzman trả lời thông qua phiên dịch tiếng Tây Ban Nha: "Tôi cảm ơn, tôi muốn tiếp tục với các luật sư hiện tại của tôi bởi vì tôi cảm thấy tốt với họ".

Ngày 19-1, Guzman đã bị dẫn độ từ Mexico sang Mỹ, nơi trùm ma túy bị cáo buộc điều hành hoạt động buôn ma túy quốc tế hàng tỷ USD, giết người và rửa tiền, bản án tối thiểu là chung thân.

Hiện Guzman phải ở 23 tiếng mỗi ngày trong phòng giam 6 m x 3,7 m tại nhà tù ở Manhattan, New York, nơi giam các tù nhân có nguy cơ cao, gồm tội phạm khủng bố.

Chính phủ Mỹ tuyên bố việc áp dụng các điều kiện giam giữ khắc nghiệt là cần thiết với trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất thế giới, từng sử dụng các thông điệp mã hóa, hối lộ và các phương tiện khác để tiếp tục điều hành đế chế ma túy từ trong tù và sắp xếp 2 lần trốn thoát khỏi các nhà tù an ninh cao độ ở Mexico.

Một cáo trạng liên bang tại Mỹ đã tuyên tịch thu hơn 14 tỷ USD thu được từ buôn ma túy và lợi nhuận bất hợp pháp trong các hoạt động của tập đoàn Sinaloa, nhưng đến nay, Mỹ vẫn chưa phát hiện được dấu vết tài sản nào của Guzman.

Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình hàng đầu Mexico Televisa ngày 3-5, Tổng Chưởng lý Mexico Raul Cervantes cho biết: "Cho đến hôm nay, chính quyền Mỹ đã không tìm thấy một đồng đô la tài sản của El Chapo", trong lúc Mexico cũng chỉ phát hiện tài sản nhỏ của Guzman, "tiền của ông ta không thể tìm thấy vì ông ta không sử dụng hệ thống tài chính".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.