Quanh vụ bắt cựu Bộ trưởng Năng lượng Nga

Mỹ muốn nhòm ngó bí mật hạt nhân của Nga?

Phát biểu với giới báo chí tại Mátxcơva, ông Valery Yazev, Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga về Năng lượng đã tố cáo Mỹ bịa ra cớ cựu Bộ trưởng Năng lượng Nga Evgheny Adamov “gian lận và biển thủ 9 triệu USD” để đòi bắt giữ ông nhằm thu thập các thông tin mật về Nga. Ông Yazev cho biết Nga sẽ làm tất cả để đưa ông Adamov về nước.

Ông Evgheny Adamov, 65 tuổi, bị bắt tại Thụy Sĩ ngày 4-5 theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ. Ông làm Bộ trưởng Năng lượng Nga từ năm 1998 đến 2001 (dưới thời Tổng thống Boris Eltsin), là người nắm rõ những bí mật trong hoạt động kinh tế đối ngoại của tổ hợp năng lượng Nga, kể cả việc xây dựng Nhà máy điện nguyên tử ở Trung Quốc, Ấn Độ và Iran.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Evgheny Adamov tại Thụy Sĩ trước khi bị bắt.

Ông Adamov từng lãnh đạo Viện Nghiên cứu thiết bị năng lượng (NIKIET) và hiện ông đang làm việc tại Văn phòng phủ Tổng thống Nga. Ông tới Thụy Sĩ hôm 2-5 để đàm phán với chính quyền địa phương nước sở tại sau khi một số tài khoản ngân hàng do con gái ông đứng tên, bị phong tỏa.

Giới quan sát cho rằng vụ bắt giữ ông Adamov tại Thuỵ Sĩ có thể do Mỹ dàn xếp với mục đích nhằm vào lĩnh vực hạt nhân của Nga vì từ lâu Mỹ muốn tìm cách giám sát các cơ sở hạt nhân của Nga.

Nhiều khả năng ông Adamov bị dẫn độ sang Mỹ mà không thông báo cho chính quyền Nga.Vụ này có thể làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp mới trong quan hệ Nga-Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Tư lệnh Binh chủng tên lửa chiến lược của Nga (RVSN), thượng tướng Nikolai Solovsov ngày 5-5 tuyên bố Nga sẽ không cho phép các nước khác, trước hết là Mỹ, tiếp cận các căn cứ hoặc công trình của RVSN. 

Tướng Solovsov giải thích rằng hiện nay và trong tương lai, Nga sẽ không cho phép Mỹ kiểm soát các đầu đạn hạt nhân và kho chứa hạt nhân của Nga. Nga và Mỹ chỉ đang tiến hành kiểm soát lẫn nhau về số lượng tên lửa và số lượng các bệ phóng theo hiệp ước SALT-1.

A.T (Theo Itar Tass - TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.