Mỹ muốn thu hẹp bất đồng với Nga về vấn đề Syria

Ngày 15-12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhằm đưa tiến trình hòa bình ở Syria đi đúng hướng. Ông Kerry kỳ vọng sẽ đạt được tiến bộ thực sự trong việc thu hẹp bất đồng giữa hai nước liên quan đến cách thức giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại Syria. Theo ông Kerry, cho dù vẫn còn tồn tại khác biệt giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Syria, nhưng hai bên có thể hợp tác để giải quyết hiệu quả một số vấn đề cụ thể.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov bày tỏ sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề song phương mà người đồng cấp Kerry cho là quan trọng. Ông Lavrov đã nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác quốc tế hiệu quả hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngoại trưởng Mỹ và phái viên Liên hiệp quốc về Syria, Staffan de Mistura muốn tổ chức vòng hòa đàm tiếp theo về Syria vào ngày 18-12 ở New York, Mỹ, tuy nhiên Mátxcơva cho tới nay vẫn từ chối xác nhận kế hoạch này.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.