Mỹ sẽ không dùng bộ binh đánh Iran, vì sao ?

Trong các phương án đánh Iran, Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ dùng không quân và tên lửa, không hề có phương án tấn công bằng bộ binh. Vì sao?

Mỹ sẽ không dùng lực  lượng bộ binh để tấn công Iran

 Khi đánh Iraq, quân Mỹ có thể tấn công từ hướng Bắc (qua Thổ Nhĩ Kỳ), hướng Tây (qua Jordan), hướng Tây-Nam (qua Saudi Arabia) và hướng Nam (qua Kuwait). Nếu dùng bộ binh đánh Iran, quân Mỹ chỉ có một hướng tấn công duy nhất từ Iraq, bởi không thể qua Azerbaijan, Turmenistan và Pakistan. Nếu Mỹ thuyết phục được Thổ Nhĩ Kỳ thì cũng không dùng hướng tấn công này vì biên giới Iran-Thổ Nhĩ Kỳ là một vùng núi non hiểm trở. Đánh Iran từ Iraq cũng gặp khó khăn do sự phản đối của người Iraq theo giáo phái Hồi giáo Shiite.

 Địa hình ở Iraq bằng phẳng, xe tăng Mỹ phát huy tác dụng tốt. Địa hình Iran (diện tích gấp 3 lần Iraq) nhiều đồi, núi, xe tăng, pháo binh Mỹ khó di chuyển. Bộ binh đơn độc tác chiến dễ bị phục kích, tập kích.

 Đánh Iraq, Mỹ khai thác đặc điểm chia rẽ giữa: người Kurd, người giáo phái Sunni và giáo phái Shiite để cô lập lực lượng của S.Hussein. Ở Iran, dân số không chỉ đông gấp 3 lần dân Iraq, mà 95% dân Iran cùng theo giáo phái Shiite của đạo Hồi. Tính đoàn kết của người Iran cao gấp bội, sức mạnh kháng chiến cũng tăng và quân Mỹ có nguy cơ tổn thất nặng hơn ở Iraq rất nhiều.
 Khi đánh Iraq, Mỹ huy động, chuẩn bị lực lượng 300.000 quân, đánh xong để lại 130.000 quân (đang sa lầy).

Đánh Iran, quân số phải tăng nhiều lần và nếu chiếm được thì số quân để lại (và cũng sẽ sa lầy) cũng phải lớn hơn nhiều. Điều này, Mỹ không thể thực hiện vì hiện nay, chỉ mới huy động quân thay thế (theo kỳ hạn) số quân tại Iraq, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thấy rất khó khăn do thanh niên Mỹ không muốn nhập ngũ.
 
Kinh phí cho Iraq hiện giờ đã là gánh nặng quá sức đối với kinh tế Mỹ. Thêm một chi phí lớn gấp bội ắt kinh tế Mỹ càng không gánh nổi.
 
Đánh Iran, giá dầu sẽ tăng vọt. Có nhà kinh tế học cho là chỉ cần một thành viên OPEC ngưng xuất khẩu hoàn toàn, giá dầu sẽ tăng lên tới mức 220 USD/thùng. Mỹ là quốc gia dùng nhiều dầu nhất thế giới (25% toàn cầu), kinh tế Mỹ sẽ bị tác động xấu nhất.
 
Phong trào phản chiến toàn thế giới và các phản ứng mà các thế lực Hồi giáo cực đoan sẽ thực hiện sẽ gây thiệt hại rất lớn cho nước Mỹ nếu như Nhà Trắng đưa quân tấn công Iran.
 
Vì lẽ đó, khi chọn đánh Iran, Mỹ chỉ đề cập đến các đợt oanh kích chớp nhoáng bằng không quân và tên lửa, vừa rẻ vừa bớt thiệt hại về nhân sự, vừa làm cho thế giới không kịp phản đối 

 TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.