Mỹ siết thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc

SGGP
Theo quy định vừa được Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) công bố và có hiệu lực từ ngày 11-5, các nhà báo Trung Quốc sẽ có thời hạn thị thực tối đa 90 ngày và có lựa chọn để gia hạn. 

Theo quy định hiện hành, thị thực Mỹ cấp cho các phóng viên Trung Quốc không hạn chế về thời gian và không cần gia hạn, trừ khi họ chuyển sang một hãng truyền thông khác. Quy định mới sẽ không áp dụng đối với các nhà báo có hộ chiếu từ hai vùng lãnh thổ Hồng Công hoặc Macau của Trung Quốc. 

Liên quan tới quan hệ thương mại, theo Bloomberg, các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch tổ chức họp trực tuyến vào đầu tuần tới, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Trong khi chưa rõ Trung Quốc có sẵn sàng hoặc có thể thực hiện các cam kết của mình trong giai đoạn 1, trong đó có lời hứa sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới hay không thì ngày 8-5, người đứng đầu bộ phận các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, ông Myron Brilliant đã hối thúc Trung Quốc đẩy mạnh việc mua hàng hóa của Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế châu Á lớn thứ hai thế giới này đang phục hồi sau dịch Covid-19. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây