Mỹ tăng cường huấn luyện thủy thủ chống cướp biển

Để đối phó nạn cướp biển hoành hành đến mức kỷ lục trong năm 2008, các học viện hải quân Mỹ đang tăng cường các khóa huấn luyện thủy thủ tàu thương mại cách chống cướp biển hiện đại.

Huấn luyện thủy thủ chống cướp biển không phải hoàn toàn mới, cũng không đòi hỏi những biện pháp kỹ thuật cao. Các sinh viên trường hàng hải được dạy cách cho tàu bám đuôi tàu lớn ở tốc độ cao, đẩy lùi cướp biển bằng vòi rồng, chiếu sáng boong tàu bằng đèn pha công suất lớn...

Hàng loạt học viện hàng hải đang chiêu sinh các lớp “chống cướp biển” với các chương trình đào tạo khác nhau. Tại Học viện Hàng hải California, sinh viên được học những kiến thức về địa bàn hoạt động và di chuyển của cướp biển.

Tại Học viện Hàng hải bang Maine, thủy thủ được dạy các kỹ thuật quan sát, ánh sáng... cùng các “xảo thuật” để tránh cướp biển... Theo trưởng khoa vận tải hàng hải của học viện này, cách tốt nhất chống cướp biển là thủy thủ phải luôn có mặt trên boong tàu.

Ch.H. (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.